O bế DN bất chấp lợi ích quốc gia, lãnh chúa Quảng Ngãi tự chuốc hoạ vào thân?

Nhiều người cứ nghĩ, vị vua ở Quảng Ngãi là ông Chủ tịch Trần Ngọc Căng, nhưng không phải, ông Lê Viết Chữ mới là “lãnh chúa” thực sự. Bởi ông Chữ chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện những phi vụ cướp đất cho doanh nghiệp sân sau phân lô bán nền.

Nhiều đồn đoán cho rằng thủ đoạn cướp đất của ông Lê Viết Chữ và nhóm lợi ích, là cho đàn em khảo sát những vùng lõi trung tâm thành phố, chọn những khu đất vàng phân khu nhỏ ra dưới 10 ha, cho quy hoạch thành dự án “chỉnh trang đô thị” rồi giao cho công ty sân sau thực hiện. Lấy đất dân rồi gắn mác dự án “chỉnh trang đô thị” để được đền bù theo giá của nhà nước theo Điều 69. Đồng thời, để Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận. Sau khi được phê duyệt lúc này cả hệ thống chính quyền từ tỉnh đến phường sẽ cùng vào cuộc, để phục vụ cho nhóm lợi ích này. Dự án tiêu biểu là “Dự án Khu dân cư IV-B3 kết hợp chỉnh trang đô thị, thành phố Quảng Ngãi”.

Dưới thời ông Lê Viết Chữ làm từ Chủ tịch đến Bí thư tỉnh, giai đoạn 2011-2017 có 32/48 dự án; năm 2018 có 27/27 dự án được chính quyền tỉnh này quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài Chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua. Mỗi dự án là cảnh hàng chục gia đình bị cướp đất. Dưới thời trị vì của “lãnh chúa” này, Quảng Ngãi có nhiều dân oan, kêu cứu ai oán ngút trời. Thậm chí người dân phải chọn cái chết bằng cách tự thiêu, vì bị cướp đất trắng trợn, đó là án oan ở Đức Phổ, bị cướp 02 sào đất đến nỗi người dân uất ức quá đã tự thiêu.

Cũng tại Đức Phổ, ông Chữ đã làm ngơ cho em út là Chủ tịch Căng và đồng bọn “kiếm chút đỉnh”, bằng cách cấp phép cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh, nhưng không tuân thủ quy định. Người dân phản đối, thì Chủ tịch Căng tuyên bố bỏ tù dân. Mà họ kết án tù 15 người dân thật, trong phiên tòa xét xử “những người biểu tình rác, hôm 21/5, vừa qua.

Quyền lực của vị lãnh chúa Chữ được thể hiện rõ nhất khi tập đoàn có vốn từ Trung Cộng – FLC xâm lăng Quảng Ngãi bằng dự án đình đám “Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn” (còn gọi là “dự án FLC Quảng Ngãi”) quy mô đến 4018 ha. Bí thư Chữ quyết tâm làm cho bằng được dự án mà sẽ mang về cho ông khoản lại quả kếch xù.

Ông Chữ ưu ái cho dự án FLC ra mặt, khi tập đoàn này chân ướt chân ráo về Quảng Ngãi, thì Bí thư Chữ thường xuyên phát văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành họp khẩn với thường trực tỉnh ủy để Bí thư trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. Thậm chí ông còn ký văn bản “hóa tốc”, cả hệ thống chính trị “khẩn trương” vào cuộc để dọn đường cho FLC khởi công đúng tiến độ.

Không chỉ vậy Bí thư Chữ còn chỉ đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tạm ứng vốn giải phóng mặt bằng để bảo đảm cho FLC khởi công xây dựng dự án. Những tưởng o bế FLC sẽ được lên như diều gặp gió ai ngờ ông Chữ bế nhầm tỷ phú dỏm và nhận cái kết đắng.

Ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết hô mưa gọi gió ngày nào giờ rơi vào cảnh nợ như chúa chổm. Nhiều người cho rằng do Trung Quốc không còn cung ứng tiền nuôi FLC nữa nên tập đoàn này đang đói vốn. Và dấu hiệu này biểu hiện rất rõ.

FLC nợ tiền giải phóng mặt bằng, tiền thuế, thậm chí là nợ luôn cả tiền của nhà thầu. Và mới đây là Bamboo( BAV) của FLC còn nợ tiền của ACV, đến nổi tập đoàn này phải nhờ đến Tổng Cục Hàng không và Bộ GTVT đòi nợ dùm. Trong lúc nợ nần đang bủa vây, ông chủ FLC bán luôn cả cổ phần và rời ghế chủ tịch HĐQT công ty Faros.

Rồi mới đây, theo báo cáo tài chính thì quý 1/2020 FLC lỗ trước thuế gần 1.900 tỷ đồng. LNST công ty mẹ lỗ 1.172 tỷ.

Trước đó quý 4/2019 FLC cũng lỗ sau thuế hơn 578 tỷ đồng được lý giải là do chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp lớn. Còn về nợ, quý 1/2019 nợ ngắn hạn là 14.000 tỷ thì đến quý 4/2019 số nợ này là gần 15.700 tỷ đồng. Tính tổng nợ lên đến gần tỷ đô la Mỹ!

Nợ nần chồng chất cộng thêm những khoản lỗ liên tục, FLC đang ngập trong nợ nần. Với những khoản lỗ và nợ thế này liệu FLC Quảng Ngãi có được hoàn thành như lời ông Quyết đã hứa? Nếu dự án này bị trùm mềm thật, thì có lẽ lãnh chúa Chữ bị đề nghị kỷ luật thì quả thật không đáng tý nào.

Đang trên đỉnh cao sự nghiệp, lãnh chúa lại bị dính chàm vì ưu ái cho FLC. Những tưởng hy sinh một phần o bế tỷ phú để đổi lấy một đời sung túc, nào ngờ bế nhầm con nợ như chúa chổm. Quả là cuộc đổi chác không đáng tý nào.

T.L