Ở “sát nách” Hà Nội, Bắc Giang đòi chuyển phi trường quân sự ở khu vực phòng thủ chiến lược sang mục đích dân dụng

Bắc Giang có phi trường Kép là phi trường quân sự cấp hai, tọa lạc tại xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang. Hiện tỉnh muốn chuyển phi trường này để khai thác cả hàng không dân dụng.

Hôm 25 Tháng Hai, báo Dân Trí cho biết Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Bắc Giang đang muốn nâng cấp phi trường Kép trở thành phi trường lưỡng dụng, tức là bao gồm cả khai thác hàng không dân dụng, với lập luận rằng “việc chuyển đổi là cần thiết do mật độ phi trường tại khu vực còn khá thưa, đặc biệt là các tỉnh miền núi.”

Đề nghị nêu trên được đưa ra trong bối cảnh miền Bắc hiện mới chỉ có một số phi trường dân sự như Nội Bài, Hải Phòng và Vân Đồn trong lúc nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa được dự báo “sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.”

“Hiện nay, tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và vùng lân cận chủ yếu sử dụng phi trường Nội Bài, song sân bay này đã có hiện tượng quá tải so với nhu cầu đồng thời khoảng cách từ khu vực di chuyển đến phi trường khá xa: Lạng Sơn trên 150 cây số, một số vùng xa của Bắc Giang cũng có khoảng cách này,” một giới chức ẩn danh, đại diện Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Bắc Giang được báo Dân Trí dẫn lời.

Cùng thời điểm, theo tờ Tiền Phong, trước Bắc Giang, một số địa phương khác cũng đang đòi xây phi trường như Hà Giang, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Cao Bằng, Hà Nội (xây thêm phi trường thứ hai)…

Theo dự thảo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, phi trường toàn quốc thời kỳ 2021-2030, trong giai đoạn sau năm 2030, nhà chức trách sẽ đầu tư thêm phi trường Nà Sản (Sơn La), Lai Châu, Cao Bằng và phi trường thứ hai cho Hà Nội, có thể thêm phi trường Tiên Lãng để thay thế phi trường Cát Bi, Hải Phòng.

Phi trường Kép ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, hiện là phi trường quân sự. (Hình: Bắc Giang)

Đề cập chuyện lãnh đạo các địa phương chạy đua xây phi trường, báo Dân Việt hôm 25 Tháng Hai bình luận: “Nhiều địa phương đua nhau đề nghị xây phi trường dẫn tới nguy cơ phá vỡ quy hoạch mạng lưới hàng không. Đặc biệt, những đề nghị này còn có thể sẽ tạo gánh nặng cho các các phi trường đầu mối đang hoạt động hiện hữu.”

“Lý do mà hầu hết các địa phương đưa ra là mở phi trường để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phát triển du lịch. Có điều, hầu hết đều dựa trên sự cảm tính, không có cơ sở khoa học cũng như bài toán kinh tế cho các phi trường này hoạt động,” báo Dân Việt chỉ trích.

Theo Wikipedia, phi trường Kép là phi trường quân sự quan trọng của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trong thời chiến tranh Việt Nam và sau đó là của Việt Nam trong cuộc chiến tranh với Trung Quốc năm 1979. Phi trường Kép được xác định là một khu vực phòng thủ chiến lược.

Bài viết liên quan