Ơn trời, trạm thu phí sẽ được gọi là… trạm thu phí!

Từ tên gọi “trạm thu phí” người ta nghĩ đủ mọi cách bảo vệ rồi áp đặt đổi tên các BOT khắp Việt Nam thành “trạm thu giá” gây phản ứng trong dư luận, thế rồi dự thảo thông tư của Bộ GTVT liền đổi thành ‘trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ’ và nay Bộ này quyết định quay lại gọi là… trạm thu phí.

Đây không hề là một câu chuyện phiếm, chuyện tiếu lâm, mà chuyện của một Bộ thuộc chính phủ – Giao thông vận tải.

Sau rất nhiều thời gian và qua vài lần tìm cách đổi tên gọi, nó lại trở về như cũ, ngôn ngữ và hàm nghĩa của nó vẫn được giữ nguyên như cái ban đầu nó phải là.

Tốn bao nhiêu thời gian, tiền của và công sức (nhân lực) của Bộ vào việc không để giải quyết điều gì và chỉ gây hại chứ không nhằm thay đổi những vấn đề đang gặp phải của nó.

Dòng sông ngân sách đã cạn, không thể một Bộ của chính phủ mà chỉ loanh quanh chuyện câu chữ, với chỉ duy nhất một từ, nhưng đã tiêu tốn không biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc của dân.

Chính phủ kiến tạo, nhưng làm sao vẫn để cho những thành viên thế này điều hành cả một lĩnh vực lớn của đất nước? Giao thông tắc nghẽn bởi BOT mọc lên nhan nhản khắp nơi, còn Bộ Giao thông thì tắc nghẽn với một từ của tiếng Việt.

Không phải chuyện tiếu lâm, mà là chuyện chính sách. Nếu ở một quốc gia và thể chế khác, hẳn đã có vô số cán bộ, quan chức phải rời khỏi vị trí mà họ đang đảm nhận trước nhân dân của mình rồi.

——–

Năm 2016, Bộ Giao thông vận tải ban hành thông tư 35/2016/TT-BGTVT, đổi tên “phí sử dụng đường bộ” thành “giá dịch vụ sử dụng đường bộ”. Từ đó, các trạm thu phí đều đổi tên thành “trạm thu giá” thay vì sử dụng đầy đủ cụm từ “trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ”, gây ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 4-6-2018, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết “tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ nghiên cứu chỉnh sửa tên trạm thu phí thành một tên khác phù hợp”.

Trước ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Không việc gì phải nghiên cứu hay trình gì nữa, cứ đưa về tên cũ trạm thu phí là ổn, “trạm thu phí” là cái tên rất đúng và quen gọi, không có lý do gì để đổi. Nếu Bộ Giao thông vận tải cứ nghiên cứu rồi trình thì sẽ rất mất thời gian, không cần thiết”.

 

Đến ngày 10-7-2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi các nhà đầu tư dự án BOT yêu cầu đổi lại tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí” trước ngày 20-7-2018.

Tháng 5-2019, Bộ Giao thông vận tải xây dựng dự thảo thông tư thay thế thông tư số 49/2016/TT-BGTVT dự kiến gọi trạm thu phí là “trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ”. Tuy nhiên, sau những ý kiến trái chiều, dự thảo thông tư mới nhất “trả lại tên cho em”, quay trở về tên trạm thu phí.

Tổng hợp

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan