Ông Biden gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc 24 giờ, nghe ông Tập hé lộ tham vọng đáng sợ của Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra lời nhận xét về lãnh đạo Trung Quốc trong bài phát biểu với các quân nhân tại căn cứ Langley Eutis, bang Virginia, ngày 28/5 (giờ địa phương).

Ông Biden đưa ra nhận xét đáng lo ngại trước các quân nhân Mỹ khi phát biểu rằng người đồng cấp Trung Quốc tin rằng Bắc Kinh sẽ “sở hữu” nước Mỹ trong 15 năm tới.

“Thế giới càng trở nên phức tạp, các nền dân chủ càng khó xích lại gần nhau và đạt được sự đồng thuận,” Tổng thống Mỹ phát biểu hôm 28.

“Tôi đã dành nhiều thời gian với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hơn bất kì nguyên thủ thế giới nào đã từng – với 24 tiếng gặp riêng chỉ với một phiên dịch viên và bay cùng nhau 17.000 dặm tại Mỹ và Trung Quốc.”

Người đứng đầu Nhà Trắng tiết lộ, “Ông Tập tin chắc rằng đến giai đoạn 2030-2035, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ” bởi cơ chế của nước này cho phép đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng.

Ông Biden không giải thích thêm về ý nghĩa từ “sở hữu” trong bài phát biểu kéo dài 23 phút.

Ông Biden gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc 24 giờ, nghe ông Tập hé lộ tham vọng đáng sợ của Bắc Kinh - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ đề cập tới vấn đề Trung Quốc trong bài phát biểu tại căn cứ quân sự Langley Eutis ở bang Virginia (Ảnh: AP Photo/Patrick Semansky)

Đầu tuần này, người đứng đầu Nhà Trắng đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo Mỹ gia tăng nỗ lực để điều tra các giả thuyết về nguồn gốc virus corona (SARS-Cov-2), hiện tập trung ở 2 kịch bản: virus có nguồn gốc từ tự nhiên và virus rò rỉ từ sự cố trong phòng thí nghiệm. Động thái đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Bắc Kinh.

Điều phối viên về các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông Kurt Campbell, hôm 26/5 khẳng định giai đoạn vốn được mô tả là “gắn kết với Trung Quốc” đã chấm dứt và chính sách của Washington với Bắc Kinh sẽ chuyển sang giai đoạn “cạnh tranh mạnh mẽ”.

Thượng viện Mỹ hôm 27/5 đã khép lại các tranh luận về dự luật lưỡng đảng có tên Luật Đổi mới và Cạnh tranh Mỹ (USICA), cho phép phân bổ ngân sách tới 250 tỷ USD nhằm củng cố năng lực cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. Dự luật dự kiến được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện vào tháng sau, và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tin rằng nó sẽ giành được số phiếu ủng hộ áp đảo.

Tại Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Gregory Meeks ngày 25/5 cũng giới thiệu dự luật 470 trang có tên luật Bảo đảm Sự lãnh đạo và tham dự toàn cầu của Mỹ (EAGLE Act), đề cập hàng loạt nghị trình – gồm gia tăng đầu tư thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, thương mại và hợp tác với đồng minh/đối tác của Mỹ, tái tham gia vào các tổ chức quốc tế, cùng với cáo buộc đối với chính phủ Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương.

Bắc Kinh phản ứng mạnh trước các diễn biến tại Quốc hội Mỹ, tuyên bố Washington “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyến bố hôm 26/5 rằng Bắc Kinh “phản đối mạnh mẽ và sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình.”

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan