Ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, thế giới phản ứng “bất ngờ” ra sao?

Trưa ngày 20.1 theo giờ Mỹ, lễ nhậm chức của ông Biden chính thức được cử hành. Biden sẽ nắm quyền điều hành nước Mỹ đang trong cơn khủng hoảng, nhưng bù lại, ông nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các đồng minh.

 

1. Liên minh châu Âu (EU)

“Sau 4 năm chờ đợi, châu Âu cuối cùng cũng có một người bạn thực sự trong Nhà Trắng”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trước lễ nhậm chức của ông Biden.

“Đây là khoảnh khắc mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu. Châu Âu đã sẵn sàng cho khởi đầu mới với đối tác lâu đời và đáng tin cậy nhất”, bà Leyen nói.

Theo bà Leyen, lễ nhậm chức của ông Biden là “thông điệp hàn gắn cho nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc và một thế giới mới nơi Mỹ được trông chờ”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden cũng nhiều lần nói về mối quan hệ nồng ấm hơn với EU dưới thời ông Trump.

Ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, thế giới phản ứng ra sao? - 1

Điện Capitol ngày ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ (ảnh: CNN)

2. Trung Quốc

Vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Biden, Bắc Kinh bày tỏ hy vọng Tổng thống mới của Mỹ sẽ “nhìn nhận mối quan hệ với Trung Quốc một cách khách quan hơn để sửa chữa những sai lầm mà ông Trump gây ra”.

“Suốt 4 năm qua, Mỹ đã mắc phải nhiều sai lầm cơ bản trong nhận thức về Trung Quốc. Mỹ không ngừng đàn áp, bôi nhọ và gây tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ với Trung Quốc – Mỹ”, Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói.

“Chính quyền mới của ông Biden nên nhìn nhận Trung Quốc một cách hợp lý và khách quan hơn, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và cùng có lợi. Chúng tôi vọng ông Biden sẽ thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ đi đúng hướng và ổn định”, bà Hoa nói thêm.

Ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, thế giới phản ứng ra sao? - 2

Iran bày tỏ vui mừng khi ông Trump rời Nhà Trắng (ảnh: CNN)

3. Iran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi ông Biden quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với nước này và dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Quả bóng đang ở bên sân của Mỹ. Nếu chính quyền mới quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, chúng tôi sẽ hoàn toàn tôn trọng các cam kết của mình với khu vực”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran cũng chỉ trích gay gắt ông Trump – người đã rời Nhà Trắng trước thời điểm lễ nhậm chức của ông Biden.

“Suốt 4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump không mang lại bất cứ điều gì ngoài bất công và tham nhũng. Ông ta gây họa cho người dân nước mình và thế giới”, ông Rouhani nói thêm.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng ông Biden sẽ đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

Ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, thế giới phản ứng ra sao? - 3

Ông Biden nhận được sự hoan nghênh từ các đồng minh của Mỹ khi nhậm chức Tổng thống (ảnh: CNN)

4. Đức

Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier cho biết ông cảm thấy “nhẹ nhõm” khi ông Biden cử hành lễ nhậm chức.

“Đây là một ngày tốt lành cho nền dân chủ. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi Biden tuyên thệ nhậm chức và bước vào Nhà Trắng. Nhiều người Đức chắc chắn sẽ cùng quan điểm với tôi”, ông Steinmeier nói.

5. Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông “rất mong chờ” mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền của ông Biden.

“Trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và chống biến đổi khí hậu, mục tiêu của Anh, Mỹ là thống nhất và chúng ta sẽ cùng nỗ lực để đạt được”, ông Johnson – người từng có biệt danh là “Trump của nước Anh” – nói.

Trong năm 2021, ông Biden dự kiến sẽ có 2 chuyến công du đến Anh.

Dân Việt

Từ khóa: , ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan