Ông Biden “tuyên chiến” với Bắc Kinh ở G7, Hoàn Cầu dọa: Chia tay Trung Quốc, Mỹ sẽ vô cùng đau đớn

Việc đoạn tuyệt và đối đầu toàn diện với Trung Quốc sẽ là điều vô cùng đau đớn đối với Mỹ, tờ Hoàn Cầu cảnh báo.

Ông Biden "tuyên chiến" với Bắc Kinh ở G7, Hoàn Cầu dọa: Chia tay Trung Quốc, Mỹ sẽ vô cùng đau đớn

Hội nghị thượng đỉnh G7 và Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Sáu (19/2) tuần trước có thể được coi là màn ra mắt chính thức của ông Joe Biden trên trường quốc tế với cương vị Tổng thống Mỹ, và một trong những khẩu hiệu “điểm sáng” trong bài phát biểu của ông là “Nước Mỹ đã Trở lại”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

Cũng trong bài phát biểu hôm 19/2, ông Biden đã gửi thông điệp tới các đồng minh và đồng thời là lời tuyên chiến với Bắc Kinh: Các nền dân chủ phải hợp tác với nhau “để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Quốc”, vị Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Hoàn Cầu nhận định, mục tiêu đưa các đồng minh xích lại gần nhau hơn để đối mặt với “các thách thức từ Trung Quốc” vốn là một trong những nét nổi bật của tân chính quyền Mỹ ngay từ những ngày đầu tiên; tuy nhiên thông điệp được ông Biden đưa ra trong hai cuộc họp ngày thứ 6 phần nhiều nghiêng về ý nghĩa thắt chặt sự hợp tác của Mỹ và các đồng minh, chứ không phải là Washington muốn ép đồng minh phải làm theo chính sách Trung Quốc của họ.

Theo đó, không chỉ thảo luận về “những thách thức từ Trung Quốc”, mà các lập luận phản đối “một cuộc Chiến tranh Lạnh mới” và nhu cầu “hợp tác với Trung Quốc” cũng đã được chính Tổng thống Biden và các đối tác của Mỹ đề cập trong hai cuộc họp này. Có thể thấy rằng khi nói chuyện với các đồng minh châu Âu, nhà lãnh đạo Mỹ có thái độ cân bằng hơn khi ông phát biểu trước truyền thông trong nước, Hoàn Cầu nhận định.

Mặc dù vậy, tờ báo của Trung Quốc cũng đã cảnh báo về “một số thế lực chính trị cực đoan ở Mỹ đang cố gắng kích động sự cạnh tranh giữa hai nước, và điều này sẽ phủ bóng lâu dài lên mối quan hệ của hai nước Mỹ-Trung và quan hệ quốc tế nói chung”.

Hoàn Cầu đã chỉ trích một phát biểu “ngạo mạn” gần đây của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, người từng sát cánh cùng cựu Tổng thống Donald Trump và có nhiều phát biểu “diều hâu” về Trung Quốc. Trong bài phát biểu này, ông Cotton đã kêu gọi Mỹ cần tiến hành “phân ly có mục tiêu” khỏi Trung Quốc. Theo vị Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa, cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là “cuộc đấu tranh kéo dài trong hoàng hôn sẽ quyết định số phận của thế giới”.

Ông Biden tuyên chiến với Bắc Kinh ở G7, Hoàn Cầu dọa: Chia tay Trung Quốc, Mỹ sẽ vô cùng đau đớn - Ảnh 2.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden (khi đó là Phó Tổng thống Mỹ). Ảnh: AFP

Hoàn Cầu khẳng định: Mỹ sẽ không thể làm được gì Trung Quốc

Hoàn Cầu phân tích rằng “nguyên nhân sâu xa” khiến Mỹ không thể làm được gì Trung Quốc và tân chính phủ của Mỹ đang dao động giữa việc hợp tác với các đồng minh để kiềm chế với Trung Quốc, hay hợp tác với Trung Quốc, nằm trong thực tế rằng việc đoạn tuyệt và đối đầu toàn diện với Bắc Kinh sẽ là điều vô cùng đau đớn đối với Mỹ.

Washington luôn muốn tìm kiếm một cách thoải mái để cắt đứt với Trung Quốc, nhưng nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng đây chỉ là mơ tưởng, tờ báo của Trung Quốc nhấn mạnh.

“Hãy nhìn vào số lượng ô tô của Đức trên đường phố Trung Quốc và các sản phẩm thời trang của Pháp được phụ nữ Trung Quốc sử dụng, bạn sẽ hiểu rõ hơn rằng việc châu Âu từ bỏ những lợi ích khổng lồ của mình ở thị trường Trung Quốc phi thực tế đến nhường nào.

Chúng tôi hiểu rằng Washington không thích Trung Quốc cho lắm, nhưng những lợi ích mà Trung Quốc đem lại ngày càng tăng. Ngưỡng mộ, ghen tị hay thậm chí là căm ghét sự phát triển của Trung Quốc cũng không sao, nhưng nếu bạn muốn trở thành kẻ thù của Trung Quốc, bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho việc hy sinh rất nhiều những lợi ích quốc gia của mình”, Hoàn Cầu nhắn nhủ.

Tờ báo này nhấn mạnh: Sự phát triển của Trung Quốc không thể dừng lại. Trung Quốc đã chủ động nắm bắt tình hình và chuẩn bị sẵn sàng để ngăn cản các cuộc tấn công quyết liệt của Mỹ nhằm vào nước này. Mỹ phải đối mặt với thực tế: “Chia tay” Trung Quốc sẽ mang lại nhiều đau khổ cho cả đôi bên, và châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc không sẵn sàng chấp nhận các tham vọng chiến lược phi thực tế của Mỹ, Hoàn Cầu kết luận./.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan