Ông Bùi Sỹ Lợi: ngành Thuế không nên thu thuế đối với khoản “tiền tử” của công nhân PouYuen

Với những công nhân gắn bó hàng chục năm với Pou Yuen thì trợ cấp thôi việc là khoản “tiền tử” vì sắp tới họ sẽ chẳng biết phải làm gì.

Đây cũng là nghĩa cử mang tính tri ân và đầy cố gắng của giới chủ. Thế nhưng khoản trợ cấp thôi việc này phải đóng thuế thu nhập 10%.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty PouYuen Việt Nam sụt giảm đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động với 2.786 công nhân. Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội, Công ty PouYuen Việt Nam chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động với mỗi năm làm việc là 1 tháng lương.

Mức trợ cấp cao nhất theo ghi nhận là gần 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người. Theo quy định của pháp luật về thuế TNCN, Công ty PouYuen Việt Nam thông báo với công nhân sẽ khấu trừ 10% thuế TNCN trên tổng số tiền mà doanh nghiệp chi trả cao hơn so với quy định của pháp luật. Mỗi công nhân sẽ bị thu từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng tiền thuế TNCN.

Về khoản khấu trừ thuế TNCN 10%, trong báo cáo của UBND quận Bình Tân, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân đã có kiến nghị Cục Thuế TP.HCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế TNCN đối với khoản trợ cấp công ty chi trả.

Đối với khoản hỗ trợ của Công ty PouYuen Việt Nam dành cho công nhân mất việc, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, ngành Thuế không nên thu thuế đối với khoản thu nhập này của người lao động. Theo ông Bùi Sỹ Lợi, công nhân mất việc làm vì dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn do đó rất cần được cơ quan chức năng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm hỗ trợ.

“Về mặt quy định pháp luật hiện hành, cơ quan thuế thu 10% đối với khoản hỗ trợ này là không sai. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ và nó đã đẩy hàng vạn công nhân tới chỗ mất việc làm. Vì vậy, cơ quan thuế phải nghiên cứu chính sách, để áp dụng hợp lý và nhân văn hơn. Tổ chức Công đoàn nên vào cuộc đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng không đánh thuế TNCN trong trường hợp này”, ông Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm.

Chuyên gia chính sách công Nguyễn Quang Đồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) cho rằng, những công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là đối tượng khó khăn trong xã hội. Mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội, thế nhưng nếu lại lấy tiền của công nhân mất việc, đối tượng khó khăn để chia cho nhóm đối tượng khác thì mục tiêu công bằng của thuế không còn ý nghĩa nữa!

(Từ cuocsongantoan- Le Tuyet)

Từ khóa: