Ông cha ta tự làm đường mòn Hồ Chí Minh 17.000km, cớ gì lại dâng cao tốc Bắc Nam 2.000km cho Trung Quốc?

Đừng ngụy biện là không có doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Chỉ đừng dâng dự án trước cho người Trung Quốc.

Vào những năm tháng đói khổ lạc hậu của thế kỷ 19 và thế kỷ 20, mà chỉ dưới sự thiết kế và chỉ đạo giám sát của các kỹ sư Pháp, người Việt Nam đã xây cho mình hơn 2.000 km đường bộ quốc lộ 1A Bắc Nam và cũng khoảng chừng 2.000 km đường sắt Bắc Nam.

Đến những năm khốc liệt nhất của chiến tranh chống Mỹ, người Việt Nam đã lập nên kỳ tích khi đã xây dựng được hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh dài hơn 17.000 km.

Gần đây nhất, người Việt nam đã tự xây dựng mới và nâng cấp đường cũ, lập nên đường Hồ Chí Minh mới từ Hòa Lạc đi Bình Phước cũng dài đến 2000 km. Và cả ngàn km các tuyến đường cao tốc khác đã được xây dựng khắp trên cả nước.

Năng lực của người Việt Nam đã tự chứng minh là rất lớn. Hà cớ chi bây giờ xây dựng đường cao tốc Bắc Nam lại phải nhờ vảò người Trung Quốc?

Từ bao giờ Việt Nam lại xuất hiện các dự án dành trước cho Trung Quốc? Chẳng hạn như Bauxite Tây Nguyên. Khi bị nhân sĩ, trí thức – gồm cả các cựu lãnh đạo trong đó có cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp – kiến nghị đòi dừng lại, thì vỡ nhẽ ra là ông Nông Đức Mạnh đã ký thỏa thuận dành cho Trung Quốc từ trước. Vai trò Quốc Hội không có nghĩa gì nữa cả.

Gần đây nhất là dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Ông Đinh La Thẳng chỉ vào nhà thầu Trung Quốc mà mắng, nhưng không thể làm gì hơn.

Hôm 05/6/2019, trả lời chất vấn trước Quốc Hội, ông bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã tiết lộ “quyền chỉ định nhà thầu là của Trung Quốc vì đã ký trong nghị định thư với Trung Quốc”!

Vay tiền nước ngoài mà bị ràng buộc quyền chỉ định tổng thầu là của người thì ai đảm bảo cho chúng ta chất lượng, hiệu quả và tiến độ? Trong khi chính chúng ta phải trả nợ chứ không phải tổng thầu trả nợ. Những thỏa thuận hợp tác tai họa như thế mà cũng cả gan đặt bút xuống ký!

Thông điệp rất rõ ràng gửi tới Chính phủ và ông bộ trưởng Nguyễn văn Thể: Hãy để đường bộ cao tốc Bắc Nam cho các doanh nghiệp Việt Nam tự làm. Cuối cùng thì người trả nợ cả vốn lẫn lãi cho đường cao tốc là nhân dân Việt Nam chứ không ai khác!

Để cho nhà thầu Trung Quốc làm, họ sẽ vẽ ra kinh phí và nâng giá vé cùng kéo dài thời gian thu phí lên gấp 2,3 lần. Chưa nói đến chất lượng – vừa hết hạn thu phí cũng là lúc đường hỏng. Chưa nói đến độ an toàn và an ninh quốc gia.

“Lọt sàng xuống nia”. Để cho các doanh nghiệp Việt Nam làm thì người Việt Nam sẽ thu được lợi. Và còn dễ kiểm soát chi phí đích thực. Rồi từ đó xác định được thời gian thu phí hợp lý.

Không úp mở: Đường bộ cao tốc Bắc nam chỉ dành cho các nhà thầu thi công Việt Nam. Nhưng để đảm bảo chất lượng thì tư vấn thiết kế và giám sát thi công phải là các công ty quốc tế có kinh nghiệm và uy tín. Để cho nhanh thi công cùng lúc nhiều cung đường và phù hợp với năng lực các doanh nghiệp Việt Nam thì chia nhiều gói thầu. Vậy nên xin chỉ ra đây mấy bước cơ bản.

4.1. CHỌN THẦU TƯ VẤN THIẾT KẾ QUỐC TẾ (DÀNH CHO CÁC CÔNG TY QUỐC TẾ).

4.2. CHỌN THẦU GIÁM SÁT THI CÔNG QUỐC TẾ (DÀNH CHO CÁC CÔNG TY GIÁM SÁT QUỐC TẾ).

4.3. CHỌN THẦU THI CÔNG QUỐC NỘI (CHỈ DÀNH CHO CÁC NHÀ THẦU VIỆT NAM).

5. CẨM NANG CHÌA KHÓA

Những đề xuất trên rồi sẽ là “dã tràng xe cát biển đông”, trở thành vô nghĩa nếu có các nghị định dành riêng cho các nhà thầu Trung Quốc. Hãy nghe ý kiến dân. Chính phủ hãy hành động theo lòng dân.

Nguồn: FB Nguyễn Ngọc Chu

Bài viết liên quan