Ông chủ bí ẩn của doanh nghiệp làm cao tốc Bắc Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún

Sau khi hoàn thành, doanh nghiệp này đã cho đóng biển báo bảo hành 5 năm cho đoạn đường đã tham gia xây dựng.

Mấy ngày gần đây, thông tin về việc Tập đoàn Sơn Hải nộp hồ sơ thầu cao tốc Bắc – Nam tuyến Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm – Vĩnh Hảo nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bởi lẽ, đây là một dự án trọng điểm và là tuyến đường huyết mạch của cả nước nên việc lựa chọn nhà thầu đủ năng lực là điều vô cùng quan trọng.

Tập đoàn Sơn Hải có địa chỉ số 117, Hữu Nghị, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Được thành lập năm 1998, ngành nghề kinh doanh chính của Sơn Hải là xây dựng, bao gồm xây nhà, làm đường, xây hồ chứa nước… Tập đoàn Sơn Hải là một trong những tập đoàn lớn của tỉnh Quảng Bình.

Ông chủ bí ẩn của doanh nghiệp làm cao tốc Bắc - Nam, bảo hành đường 5 năm không nứt lún

Ông Nguyễn Viết Hải, sinh năm 1966, được cho là người “lèo lái” của Tập đoàn Sơn Hải. Là một doanh nghiệp có hơn 1.000 cán bộ, công nhân nhưng những thông tin liên quan đến vị doanh nhân này trên các trang báo, trên mạng xã hội, các trang thông tin, truyền thông rất ít ỏi.

Và cũng có thể nói, đây là một trong những doanh nhân kín tiếng bậc nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Những thông tin liên quan đến ông Hải chủ yếu là các phát ngôn của ông liên quan đến dự án mở rộng quốc lộ 1A hồi năm 2014, khi Sơn Hải là một trong số các doanh nghiệp tham gia làm đoạn đường này.

Dù được thành lập từ 1998 nhưng vị Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Sơn Hải trước đây ông không trực tiếp sở hữu một đồng vốn góp nào tại công ty. Khi đó, 2 cá nhân là Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Thị Hoa nắm 60% và 40% vốn của Sơn Hải.

Đến tháng 5/2017 mới nắm giữ cổ phần tại Tập đoàn Sơn Hải khi ông Hải nhận chuyển nhượng vốn góp từ bà Hồng và bà Hoa. Việc ông Nguyễn Viết Hải nắm giữ cổ phần của Tập đoàn Sơn Hải cũng có sự gián đoạn từ tháng 12/2017 đến tháng 11/2018.

Trong cơ cấu cổ đông của Sơn Hải hiện nay, ông Nguyễn Viết Hải nắm 99,9% vốn. Cơ cấu vốn của Sơn Hải và các chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, người dại diện theo pháp luật liên tục được thay đổi trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Thống kê đến tháng 5/2019, Tập đoàn Sơn Hải có vốn điều lệ hơn 2.310 tỷ đồng, trong đó vốn góp là tài sản giá trị quyền sử dụng đất hơn 311 tỷ đồng, vốn góp là tiền hơn 1.999 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngoài công việc kinh doanh, ông Hải cũng tham gia các hoạt động chính trị – xã hội. Theo danh sách của Quảng Bình, ông Hải có tên trong danh sách tổ đại biểu thành phố Đồng Hới nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Hơn 20 năm qua, Tập đoàn Sơn Hải đã tham gia thực hiện nhiều dự án trong và ngoài tỉnh như: Dự án đường An Sơn, huyện Lệ Thủy; Dự án nuôi trồng thủy sản xã Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn; Dự án đường 11 nối Đông và Tây Trường Sơn thuộc huyện Bố Trạch; Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Dự án trọng điểm Quốc gia hồ chứa nước Tả Trạch, tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng;

Dự án đường cao tốc La Sơn – Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng; Dự án hồ chứa nước Tân Mỹ, tỉnh Ninh Thuận với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng; Dự án hồ chứa nước Ngàn Trươi, tỉnh Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Nguồn: Soha

Bài viết liên quan