Ông Chủ tịch Quảng Ninh vì dân vì nước mà phục vụ hết mình. Quá ngưỡng mộ!

Ngày 18-5, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký quyết định về việc công nhận Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ kiêm nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VN và có lẽ là lịch sử thế giới, ông chủ tịch tỉnh đương nhiệm được bầu giữ chức Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của tỉnh nhà mà là kiêm nhiệm. Trong khi cả 2 chức vụ này xưa nay yêu cầu làm toàn thời gian.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Trường ĐH Hạ Long ông hiệu phó Trần Trung Vỹ nhận xét về hiệu trưởng mới: “Về các tiêu chuẩn của hiệu trưởng, quan trọng nhất là học vị tiến sĩ, ông Nguyễn Văn Thắng đáp ứng đầy đủ. Chỉ có kinh nghiệm quản lý giáo dục thì thiếu. Nhưng tỉnh cũng coi đây là một trường hợp đặc thù nên có thể xem xét được. Trường cũng không lo lắng bởi vì trường còn có các phó hiệu trưởng, phòng khoa, hội đồng trường, hội đồng khoa học hỗ trợ cho hiệu trưởng.”

Còn chuyên gia cho rằng không nên để người đang làm công tác quản lý nhà nước kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng. TS Lê Viết Khuyến – Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam – cho biết: Ông Nguyễn Văn Thắng là chủ tịch UBND tỉnh có quyền ra quyết định công nhận hiệu trưởng, giờ lại về trường làm hiệu trưởng thì hội đồng trường miễn nhiệm ông hiệu trưởng kiểu gì? Tôi thấy chuyện này buồn cười lắm”. Còn TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), khẳng định việc để chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng là trái với điều 20 của Luật giáo dục đại học 2018. Đã biết là trái với luật nhưng vì sao Quảng Ninh lại dám ngồi xổm trên pháp luật như thế?

Cả nước hiện đang có khoảng 1.600 giáo sư, 10.000 phó giáo sư trong đó có nhiều người đã mất hoặc về hưu. Một kho nhân tài như thế chả lẽ không đủ người làm hiệu trưởng đại học tới mức phải dùng ông tỉnh trưởng kiêm nhiệm như vậy? Có lẽ làm chủ tịch tỉnh nhàn rất nhàn nên còn thời gian kiêm luôn cả hiệu trưởng…Đúng là ông Chủ tịch Quảng Ninh vì dân vì nước mà phục vụ hết mình. Quá ngưỡng mộ.

CTVN

Bài viết liên quan