Ông Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ trịch thượng

Hôm 19 Tháng Bảy, 2020, ông Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải tại Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn của CNN, cho rằng Mỹ phải lựa chọn liệu nước này có thể chung sống hòa bình với một đất nước Trung Quốc “mạnh mẽ và thịnh vượng” hay không?

“Tôi nghĩ rằng câu hỏi cơ bản cho Mỹ cũng rất đơn giản thôi, Mỹ có sẵn sàng hoặc thích chung sống với một quốc gia khác (Trung Quốc) có nền văn hóa rất khác, một hệ thống chính trị và kinh tế rất khác biệt… trong hòa bình và hợp tác để giải quyết những thách thức toàn cầu ngày càng tăng hay không?” ông Khải nói.

Dư luận cho rằng, đây là câu nói trịch thượng và vô duyên nhất thế kỷ của ông Đại sứ Trung Quốc,

Trung Quốc là một quốc gia thường bị nhiều quốc gia trên thế giới cho rằng, là nơi sản xuất hàng giả nổi danh nhất thế giới. Liên quan đến thực phẩm là quốc gia có tẩm hóa chất gây nguy hiểm cho con người mà không quốc gia nào hơn được.

Đó là chưa nói đến sự đàn áp dã man liên quan đến vấn đề nhân quyền.

Trung Quốc cũng là một quốc gia được dư luận cho rằng, gian dối, hống hách, ngang ngược. thường ỷ mạnh hiếp yếu, thích gây chiến…thế mà còn giở giọng trịch thượng rằng, Hoa kỳ có muốn thích sống chung hòa bình với Trung Quốc.

Đúng là ông Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ không biết xấu hổ.

Lê Ánh