“Mỏ vàng” Saigon Co.op không chỉ bị thâu tóm mà còn đang “đấu đá nội bộ” dữ dội?

Vì sao có những thành phần chỉ là quán cháo vịt, thảm lót sàn, không thuộc thành viên Hợp tác xã, kinh doanh thua lỗ trầm trọng vẫn sẵn sàng chi ra hàng trăm tỷ đồng để góp vốn vào Saigon Co.op? Ít ai biết, Saigon Co.op là miếng ngon béo bở sở hữu hơn 100 siêu thị trải dài khắp nước với lợi nhuận hàng năm lên tới hàng ngàn tỷ đồng, đó là chưa kể những quỹ đất vàng, nơi các siêu thị, cửa hàng của Co.op mọc lên. Và những con cá mập này liệu có cơ hội “ăn mồi” trước con mắt đầy kinh nghiệm của ông Diệp Dũng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op nếu không phải chính ông đã ngó mắt làm ngơ hoặc tiếp tay?

Những kẻ có ý định nắm quyền kiểm soát Saigon Co.op đã suýt thành công nếu không có con mắt tinh tường của Thanh tra TP.HCM.

Qua thanh tra, ghi nhận, việc sử dụng tài sản, tăng vốn điều lệ của Saigon Co.op trong thời gian qua có những bất thường, khuất tất, đặc biệt là lần tăng vốn gần nhất từ 3.200 tỷ đồng lên gần 6.800 tỷ đồng. Trong đó, một số HTX thành viên của Saigon Co.op đạt lợi nhuận 5-6 tỷ đồng nhưng không góp vốn; trong khi đó phần lớn các HTX chỉ đạt lợi nhuận sau thuế từ 24 đến 500 triệu đồng một năm lại góp vốn hàng trăm tỷ đồng. Liệu sự bất thường này có đủ để kết luận rằng có “dấu hiệu bị thâu tóm” như Thanh tra Thành phố công bố?

Nếu như nhìn vào những HTX lụp xụp, cửa hiệu phai màu, khó đọc, mái nằm xiêu vẹo, ngả màu, hoen rỉ (HTX Thương mại, dịch vụ Linh Tây lỗ 48 triệu; HTX Thương mại Thị Nghè lỗ 163 triệu đồng), ai sẽ tin kinh doanh bết bát như họ kiếm đâu ra số tiền lên tới 952 tỷ đồng, 244 tỷ đồng để góp vốn cho Saigon Co.op? Chưa kể việc làm ăn lỗ lã như vậy sao có thể có động lực để đầu tư một con số khủng khiếp?

Văn phòng của HTX Thương mại, dịch vụ Linh Tây.

Ít ai biết, doanh thu thuần năm 2017 và 2018 của công ty mẹ Saigon Co.op lần lượt trên 17.600 tỷ đồng và 20.590 tỷ đồng. Năm ngoái, doanh thu nhảy lên 23.920 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối xấp xỉ 980 tỷ đồng. Chưa hết, Saigon Co.op đang dẫn đầu thị phần kênh siêu thị với tỷ lệ 43%, gấp khoảng 4 lần so với doanh nghiệp đứng thứ hai. Ở phân khúc đại siêu thị, đơn vị này cũng là nhà bán lẻ nội địa duy nhất nằm trong danh sách cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế như BigC, Lotte Mart, Aeon Mall.

Một Co.op với tương lai sáng lạn, hoạt động kinh doanh đầy triển vọng, cùng với sự hấp dẫn từ việc tỷ suất lợi nhuận sau thuế đạt được 26-39% trên vốn góp, đã khiến Saigon Co.op trở thành món mồi ngon khó cưỡng của của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào. Để rồi từ đó, những thành viên HTX, những thành viên bên ngoài, những trường hợp ký hợp đồng hợp tác với các cá nhân bên ngoài hợp tác xã đã nảy lòng tham. Chính họ đã câu kết với nhau để góp hàng nghìn tỷ đồng với mục tiêu sau cùng là tăng khả năng chi phối Saigon Co.op – nơi sở hữu hơn 100 siêu thị trải dài khắp nước.

Thanh tra TP kết luận “Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước. Điều này ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”. Một kết luận rất sáng suốt.

Làm sao những chuyện tày đình này có thể xảy ra nếu không phải là những lãnh đạo đầy kinh nghiệm của Saigon Co.op đã cố tình tiếp tay? Vậy vai trò của ông Diệp Dũng, người vừa bị đình chỉ các chức vụ Đảng ở đây trong thương vụ thâu tóm là gì? Liệu những người góp vốn này có chia phần hay có mối quan hệ đặc biệt nào với ông Dũng hay không?

Một chuyện tày đình như vậy, báo chí cũng rùm beng, Thanh tra cũng điểm mặt chỉ tên rõ ràng, ông Dũng vẫn tìm cách tránh né bằng cách im lặng. Trong khi đó, Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op lại nói rằng “không muốn xoáy vào nỗi đau của Saigon Co.op nữa. Những việc xảy ra ở Saigon Co.op vừa qua không phải đấu đá nội bộ mà tất cả tập thể đều đứng về một phía bảo vệ Saigon Co.op. Thành ủy, UBND thành phố cũng chỉ đạo giữ vững được Saigon Co.op”.

Tại sao Thanh tra và báo chí thì đang xoáy về sai phạm của Saigon Co.op, còn ông Tổng Giám đốc lại trả lời về “đấu đá nội bộ”? Phải chăng Saigon Co.op không chỉ đang có nguy cơ bị thâu tóm mà còn đang tồn động vấn đề mâu thuẫn giữa dàn lãnh đạo? Vậy ai đang đấu đá ai, ai đang cố tình phá hoại Saigon Co.op? Khi nào ông Diệp Dũng mới chính thức có câu trả lời để rộng đường dư luận?

H. M.