Ông Đoàn Ngọc Hải giàɴʜ lại bãi xe “3 tỉ” вiếп thàпh côпg viên như thế nào?

Để biến khu đất vàng nằm phía sau Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, từng là bãi giữ xe với doanh thu được cho là hơn 3 tỉ đồng/tháng thành công viên là cả một hành trình dài.

Để biến được bãi xe trên khu đất vàng này thành công viên phục vụ cho công cộng là cả một hành trình. Ảnh: Huân Cao
Để biến được bãi xe trên khu đất vàng này thành công viên phục vụ cho công cộng là cả một hành trình. Ảnh: Huân Cao
Quán cafe ngày phía sau lưng nhà hát đã đóng cửa, ngưng hoạt động trả lại không gian cho nhà hát. Ảnh: Huân Cao
Quán cà phê ngay phía sau lưng nhà hát đã đóng cửa, ngưng hoạt động trả lại không gian cho nhà hát. Ảnh: Huân Cao

Mới đây, trả lời với báo giới, ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho rằng, khu đất nằm phía sau Nhà hát lớn TPHCM trước đây từng là bãi giữ xe với doanh thu hơn 3 tỉ đồng/tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian kiên quyết xử lý, ông đã giàɴʜ lại được bãi giữ xe này và đề xuất Thành phố cho xây công viên.

Từ thông tin này, sáng 31.3, PV đã đến công viên trên để ghi nhận tình hình thực tế nơi đây. Theo ghi nhận thực tế, khu đất từng là bãi xe “gà đẻ trứng vàng” của một doanh nghiệp, nay đã biến thành công viên đầy hoa và cỏ xanh. Điều đáng ghi nhận nữa là, khoảng trống ngay phía sau Nhà hát từng được cho một doanh nghiệp thuê để mở quán cafe, nay cũng đã đóng cửa và trả lại không gian này cho nhà hát.

Bãi giữ xe ngày nào giờ là công viên xanh ngát. Ảnh: Huân Cao
Bãi giữ xe ngày nào giờ là công viên xanh ngát. Ảnh: Huân Cao

Làm việc với UBND quận 1, chúng tôi có được thông tin về quá trình chuyển đổi bãi giữ xe phía sau Nhà hát Thành phố thành công viên thu nhỏ.

Theo đó, công viên hiện tại từng là bãi giữ xe Công trường Lam Sơn nằm trên trục đường Hai Bà Trưng – Cao Bá Quát – Nguyễn Siêu (phường Bến Nghé, quận 1) hoạt động trong nhiều năm. Tuy nhiên, đến tháng 8.2017 bãi giữ xe này bị đình chỉ hoạt động, do để xảy ra tình trạng nhếch nhác, lộn xộn, gây mất mỹ quan đô thị.

Diện tích bãi giữ xe được xác là 800m2, nằm ở trung tâm TPHCM đã bị lãnh đạo UBND quận 1 (thời ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó Chủ tịch quận) ra quyết định xử phạvà rút giấy phép hoạt động vào đầu tháng 8.2017.

Sau khi bị Quận 1 rút giấy phép hoạt động, bãi giữ xe bị вỏ hoang nhiều tháng, đến tháng 3.2018, bãi giữ xe được cải tạo thành vườn hoa, cỏ xanh và được nhiều người dân đồng tình ủng hộ. Hiện công viên này được thiết kế trồng cỏ xanh và hoa cách điệu với 2 làn hoa hình chữ S. Nhiều loại hoa khoe sắc, tạo cảnh quan đô thị và tạo không gian cho người đi bộ. Dọc vườn hoa cũng được bố trí các bục để người dân ngồi nghỉ ngơi, hóng mát và tham tham.

Công trình này do Sở Giao thông Vận tải phối hợp cùng UBND quận 1 triển khai xây dựng, sau khi được sự chấp thuận của UBND TPHCM.

Từ khu vực bãi xe thành khu vực công viên là cả một hành trình. Ảnh: Huân Cao

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để có được một hành trình “hô biến” từ bãi giữ xe thành công viên như trên, trong đó có công rất lớn của ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên Phó Chủ tịch quận 1.

Được biết, ngày 17.8.2017, trong “iếп dị” dẹρ vỉa hè, lòng lề đường ở trung tâm, ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch quận 1 lúc bấy giờ) đã yêu cầu đình chỉ hoạt động bãi giữ xe này, vì giấy phép đăng ký hết hiệu lực 2 tháng nhưng vẫn hoạt động.

Sau 3 tháng bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động, bãi giữ xe này được đề xuất làm công viên. Ông Hải từng chia sẻ với báo chí, sau khi dẹρ bãi xe này, đã có nhiều người đến xin gặp nhưng ông không tiếp và đề xuất Thành phố trả về đúng chức năng quy hoạch của nó là công viên. Bởi vì, theo đồ án quy hoạch thì đến năm 2012, khu đất 800m2 này có chức năng làm công viên cây xanh.

Bãi giữ xe sau Nhà hát Thành phố giờ đã trở thành công viên công cộng. Ảnh: Huân Cao
Bài viết liên quan