Ông Đoàn Ngọc Hải nêu lý do đặc biệt khi tặng Huân chương của mình cho nhà hảo tâm

“Tôi đã nghiên cứu kỹ luật, các quy định của Đảng… trước khi trao tặng chiếc Huân chương này”, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết.

Ngày 16/4 vừa qua, ông Đoàn Ngọc Hải đã chia sẻ trên Facebook cá nhân về chuyện tặng tấm Huân chương lao động Hạng Ba cho một nhà hảo tâm. Theo ông thì nhà hảo tâm là anh Nguyễn Thành văn đã ủng hộ đồng bào nghèo 850 triệu đồng. Cụ thể là anh Văn đã chung tay với nghệ sĩ hài Việt Hương để mua 1 chiếc xe cứu phương phục vụ các chuyến đi thiện nguyện cho ông.

Ông Đoàn Ngọc Hải nêu lý do đặc biệt khi tặng Huân chương của mình cho nhà hảo tâm

“Để tri ân tấm lòng của em Nguyễn Thành Văn, tôi đã tặng em tấm Huân chương lao động hạng Ba của cá nhân tôi mà tôi đã trân trọng gìn giữ rất kỹ suốt 7 năm nay. Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng tôi năm 2014”, nguyên Phó chủ tịch quận 1 viết.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người hoan nghênh tinh thần vì người nghèo của ông Đoàn Ngọc Hải nhưng bên cạnh đó cũng có những người chỉ trích ông Hải, cho rằng hành động như vậy là bất thường, coi nhẹ, thiếu tôn trọng Huân chương của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín Nhà nước, thậm chí là vi phạm quy định.

Chia sẻ về hành động này trên Báo Lao Động, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng vì khi tiếp xúc qua điện thoại, ông thực sự ngưỡng mộ anh Nguyễn Thành Văn bởi anh Văn không hề đòi hỏi bất cứ thứ gì. Hơn nữa sắp tới, theo ông Hải, anh Văn sẽ còn tặng sữa, thịt nhờ ông chở lên cho các cháu bé vùng cao.

Ông Đoàn Ngọc Hải nêu lý do đặc biệt khi tặng Huân chương của mình cho nhà hảo tâm - Ảnh 1.
Bài đăng của ông Đoàn Ngọc Hải gây tranh cãi (Ảnh chụp màn hình)

“Tôi đã nghiên cứu kỹ luật, các quy định của Đảng… trước khi trao tặng chiếc Huân chương này. Thực sự tôi rất trân quý tấm Huân chương Lao động hạng 3 này vì tôi đã nỗ lực hết sức trong công tác và đặc biệt là tôi không vi phạm kỷ luật của Đảng, kỷ luật của chính quyền!”, nguyên Phó chủ tịch quận 1 trả lời PV Quang Đại.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhấn mạnh thêm, 3 năm trong quân ngũ, gần 26 năm trong bộ máy nhà nước là tổng cộng gần 29 năm ông chưa hề có thái độ coi thường tổ chức kể cả bây giờ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải là “hết sức đặc biệt”.

“Nói về luật Thi đua khen thưởng thì ông Hải là người được tặng Huân chương. Bây giờ ông ấy tặng Huân chương này cho người có tấm lòng muốn gìn giữ tấm Huân chương đó. Tôi được biết, ông Đoàn Ngọc Hải tặng cho người này để khuyến khích việc làm từ thiện chứ không phải là bán Huân chương”, báo này dẫn lời ông Nhưỡng nói.

Cũng theo ông Nhưỡng, Huân chương này được Nhà nước trao tặng thì đó là quyền sở hữu của ông Hải, vậy nên việc ông Hải đi tặng người khác thì không hề sai vì pháp luật không cấm việc này.

Nói về vấn đề này dưới góc độ pháp luật, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng nếu ai mang bằng cấp, huân chương, huy chương đi bán, trao đổi để lấy tiền thì hành vi của người này có thể xúc phạm đến thành tích, danh dự, làm tầm thường hóa những giá trị đáng trân trọng tự hào, vô giá.

Bởi vậy, nếu ông Đoàn Ngọc Hải đem Huân chương Lao động ra để bán lấy tiền mang đi từ thiện là việc làm lạ, chưa phù hợp với những chuẩn mực xã hội.

“Tuy nhiên nếu là “tặng cho, kỷ niệm” thì điều này có thể chấp nhận được vì mục đích nhân đạo”, luật sư Cường nói.

Điều 88 Luật Thi đua Khen thưởng 2003 quy định: “Cá nhân được tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng có quyền lưu giữ, trưng bày và sử dụng hiện vật khen thưởng.”

Khoản 2, Điều 77, Nghị định 91/2017 hướng dẫn một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng 2003 quy định: “Cá nhân, tập thể được khen thưởng có nghĩa vụ bảo quản các hiện vật khen thưởng, không được cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan