Ông Hoàng Trung Hải có vai trò gì trong vụ “qua mặt” Quốc hội hàng chục nghìn tỷ đồng ở dự án Nhiệt điện Thái Bình 2?

Nhẽ ra, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư (TMĐT) gần 41.800 tỉ đồng (theo giá năm 2016) buộc phải trình Quốc hội quyết định nhưng thực tế đã không như vậy. Bằng thủ thuật quy đổi tổng mức đầu tư dự án Thái Bình 2 về mặt bằng giá năm 2006 do Bộ Công thương móc nối với PVN thực hiện, dự án Thái Bình 2 chỉ còn TMĐT là 18.500 tỷ đồng và thoát cảnh “trình ra Quốc hội”.

Đáng chú ý, người đứng ra bút phê cho việc quy đổi trái pháp luật này lại là ông Hòang Trung Hải, Phó Thủ tướng lúc bấy giờ. Tất cả những sai phạm tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 mới đây đã bị Thanh tra Chính phủ vạch trần, vậy số phận ông Hoàng Trung Hải sẽ ra sao khi những người liên quan đến dự án Thái Bình 2 như Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng đều đã xộ khám?

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra xác định Bộ Công thương, PVN đã “bớt” hàng chục ngàn tỉ đồng tổng mức đầu tư tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để tự mình ra quyết định đầu tư, không phải trình ra Quốc hội.

Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (NĐTB2) được Thủ tướng giao PVN làm đầu mối đầu tư năm 2008. Đến năm 2010, PVN phê duyệt dự án này theo mặt bằng giá lúc đó với tổng mức đầu tư là trên 31.500 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án lúc đó là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower). Đến đầu năm 2011, PVN quỵết định chuyển chủ đầu từ PVPower sang PVN. Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC – có ông Trịnh Xuân Thanh từng làm lãnh đạo), được chi định làm Tổng thầu EPC. Theo TTCP, việc chỉ định thầu cho PVC là sai quy định pháp luật về đấu thầu.

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 trong quá trình triển khai thực hiện đã 2 lần điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư. Giữa năm 2011, PVN tự ý điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 34.300 tỉ đồng mà không báo cáo Thủ tướng. Đến tháng 10-2016, PVN quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư lần 2 lên tới gần 41.800 tỉ đồng theo văn bản đồng ý của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhưng việc điều chỉnh này trái pháp luật. Vấn đề là, theo Nghị quyết 66/2006 của Quốc hội thì tổng mức đầu tư cao hơn 20.000 tỷ thì dự án thuộc diện Quốc hội quyết định.

Theo đó, Bộ Công thương đã hướng dẫn PVN tính toán quy đổi dự án về mặt bằng giá năm 2006 và được sự đồng ý của ông Hoàng Trung Hải. Đến tháng 5.2010, Bộ Công thương có Văn bản số 4658 gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả tính toán TMĐT dự án chỉ còn 18.459 tỉ đồng để không trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Thanh tra Chính phủ nhận định: việc PVN, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng quy đổi tổng mức đầu tư về mặt bằng giá 2006, còn 18.500 tỉ đồng nhằm không trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư là không đúng với nghị quyết của Quốc hội. Điều này kéo theo hệ lụy là PVN căn cứ vào văn bản do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký và hồ sơ thẩm định để phê duyệt quyết định đầu tư không đúng với Nghị định 12/2009, Luật Xây dựng 2003.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án gắn liền với đại án kinh tế – tham nhũng khiến cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng phải ngồi tù, cựu Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh dù trốn sang Đức cũng không thoát tội.

Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh: Trách nhiệm về các vấn đề nêu trên thuộc về PVN, các cơ quan, tổ chức và cá nhân đã tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và quyết định các vấn đề liên quan tới NĐTB2… Vậy việc ông Hoàng Trung Hải có liên đới đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền?

Được biết, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án gắn liền với đại án kinh tế – tham nhũng khiến cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng phải ngồi tù, cựu Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh dù trốn sang Đức cũng không thoát tội. Có lẽ đây là một dự án “ma ám” khiến ông lớn nào dính vào cũng khó thoát “lửa lò”!

Không chỉ có dính líu tới dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, cái tên Hoàng Trung Hải cũng từng gây xôn xao dư luận khi bị xem là có liên quan đến việc điều chỉnh tăng mức đầu tư tại đại dự án ngàn tỷ TISCO II. Theo đó, ông Hoàng Trung Hải là người đã đưa ra một số ý kiến chỉ đạo vi phạm đến mức kỷ luật đối với công ty gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã bị đội vốn tăng thêm hơn 4000 tỷ đồng bất chấp phản đối của nhiều bộ, ngành.

Liệu sau những liên đới về các đại dự án nghìn tỷ, số phận của ông Hoàng Trung Hải sẽ ra sao, điều đó còn chờ vào quyết định của Ủy ban kiểm tra trung ương.

Đăng Quang