Ông Hun Sen: “Campuchia đang ở bờ vực tử thần”

strong>Vào đêm 14/4, Phnom Penh và thành phố lân cận Ta Khmau đã bị phong tỏa trong hai tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, buộc hơn 2 triệu người hạn chế di chuyển.

Thủ tướng Hun Sen cảnh báo các vụ việc liên quan tới Covid-19 đã khiến Campuchia “đứng trước bờ vực tử thần” giữa lúc nước này phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố lân cận.

Ông Hun Sen: "Campuchia đang ở bờ vực tử thần"

Campuchia đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt kể từ tháng Hai, khi ổ dịch đầu tiên được phát hiện trong cộng đồng người Trung Quốc tại Campuchia.

Các nhà chức trách tuần trước cho biết các bệnh viện ở Phnom Penh đã hết giường bệnh và họ biến trường học và sảnh tiệc cưới thành các trung tâm điều trị. Ông Hun Sen đe dọa những người vi phạm lệnh cách ly sẽ phải ngồi tù.

Vào đêm 14/4, Phnom Penh và thành phố lân cận Ta Khmau đã bị phong tỏa trong hai tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, buộc hơn 2 triệu người hạn chế di chuyển.

“Gửi tới người dân của tôi – hãy cùng nỗ lực để chấm dứt đại dịch nguy hiểm này”, Thủ tướng Hun Sen nói trong một bài phát biểu được ghi lại được phát sóng trên truyền hình nhà nước vào tối 14/4.

“Chúng ta đang trên bờ vực của tử thần,” ông nói. “Nếu chúng ta không chung tay, chúng ta sẽ thực sự phải gặp tử thần.”

Số liệu công bố mới nhất của Campuchia cho biết số ca nhiễm COVID-19 đã vượt quá 4.800, tới tối ngày 14/4 con số này tăng thêm 300 trường hợp nữa.

Người dân Phnom Penh và Ta Khmau hiện bị cấm rời khỏi nhà trong hai tuần ngoại trừ việc đến bệnh viện hoặc mua thuốc, trong khi chỉ có hai thành viên trong gia đình được phép ra ngoài mua thực phẩm.

Vào sáng 15/4, cảnh sát đã chặn những người lái xe ô tô đi qua một trạm kiểm soát được thiết lập ở biên giới giữa hai thành phố. Các chốt chặn cũng được dựng lên xung quanh Đại lộ Norodom chính xung quanh Tượng đài Độc lập để ngăn người dân đi lại.

Cơ sở hạ tầng của Campuchia – đặc biệt là ở các vùng nông thôn – vẫn còn nghèo nàn, thiếu dịch vụ và bác sĩ có trình độ. Trước đợt bùng phát cộng đồng được phát hiện vào tháng Hai, số ca nhiễm Covid-19 của Campuchia tương đối thấp hơn so với các nước láng giềng trong khu vực – nhưng các chuyên gia đã đánh giá là do thiếu xét nghiệm rộng rãi.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan