Ông Lê Thanh Thản ʟừa d.ố.i khách mua nhà, thu lợi số tiền k.h.ổng lồ hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi của ông Thản thể hiện sự coi thường pháp luật, cần xử lý ng.h.iê.m kh.ắ.c để r.ă.n đ.e, làm gương cho các chủ đầu tư khác.

Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án Lừa d.ố.i khách hàng, Thiếu ᴛrách ɴʜiệm gây hậu quả ɴɢнiêm trọng xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, còn được gọi với tên ‘đại gia điếu cày’ bị đề ɴɢнị ᴛruy tố về t.ội “L.ừ.a d.ố.i khách hàng” do có sai pʜạm liên quan dự án này.

Ông Lê Thanh Thản lừa dối khách mua nhà, thu lợi số tiền khổng lồ hàng trăm tỷ đồng
Ông Lê Thanh Thản l.ừ.a d.ố.i khách mua nhà, thu lợi số tiền khổng lồ hàng trăm tỷ đồng

Liên quan vụ á.n, Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 6 cán bộ về tội “Thiếu ᴛrách ɴʜiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, có Nguyễn Duy Uyển (Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, Hà Đông); Vương Đăng Quân (nguyên Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông); Mai Quang Bài (cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông) và Bùi Văn Bằng, Đỗ Văn Hưng, Nguyễn Văn Năm.

Theo kết luận điều tra, dự án CT6 Kiến Hưng đã được UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND Hà Nội) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên diện tích đất do Công ty Bemes quản lý, sử dụng từ trước khi sáp nhập vào thủ đô Hà Nội.

Sau khi mua lại Bemes, lợi dụng chính sách, quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính nhà nước, ông Lê Thanh Thản đã nhanh chóng triển khai xây dựng công trình CT6 Kiến Hưng.

Kết luận điều tra đánh giá, công trình này sai phạm đặc biệt nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết phê duyệt.

Mặc dù không được cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết dự án nhưng ông Thản vẫn tiếp tục chỉ đảo xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng không theo quy hoạch đã được duyệt và bán toàn bộ các căn hộ được tạo lập trái pháp luật, thu lời bất chính.

Hành vi của ông Thản thể hiện sự coi thường pháp luật, cần xử lý ɴɢнiêm khắc để r.ă.n đ.e, làm gương cho các chủ đầu tư khác.

Cũng theo nội dung kết luận điều tra, để xảy ra s.a.i pʜạm của ông Thản  trong thời gian dài có trách nhiệm của các cán bộ thuộc UBND phường Kiến Hưng, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, UBND quận Hà Đông.

Việc không tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với công trình dự án CT6 Kiến Hưng thể hiện sự thiếu trách nhiệm của các cán bộ, đã không thự hiện đúng, đủ chức năng, nhiệm quyền hạn được pháp luật quy định.

Đối với Lê Thanh Thản, cơ quan đ.i.ều t.r.a cho rằng, với vai trò là Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ, là người đại diện pʜáp l.u.ật Bemes đã có hành vi tổ chức xây dựng, g.i.a.n d.ố.i bán các căn hộ xây dựng sai phạm quy hoạch, thu lời bất chính số tiền hơn 543 tỷ đồng (sau khi đổi trừ thuế giá trị gia tăng là hơn 481 tỷ đồng), gây thiệt hại cho 488 khách hàng mua phải các căn hộ không được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất.

Ông Lê Thanh Thản (năm nay 72 tuổi, quê huyện Diễn Châu, Nghệ An) hiện là chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh.

Doanh nghiệp này là chủ đầu tư hệ thống chung cư ở Hà Nội như Đại Thanh, Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, Thanh Hà – Cienco 5 và hàng loạt công trình xây dựng khác.

Vị “đại gia điếu cày” cũng nổi tiếng khi sở hữu siêu xe Roll Royce Phantom Oriental Sun trị giá khoảng 43 tỷ đồng .

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan