Ông Ngô Toàn Thắng – Phó phát ngôn viên BNG: “Bộ chưa có thông tin Thành Long bị ph ản đố i việc góp mặt tại một chương trình ở Hà Nội”

Làn sóng giận dữ trên Facebook bắt đầu từ sáng 7-11, phản ứng Operation Smile Việt Nam mời Thành Long sang Việt Nam với tư cách đại sứ của tổ chức này vào 10-11. Lý do: Thành Long từng ủng hộ “đường lưỡi bò” và là một người cha không tốt.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 7-11, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng nhận câu hỏi của phóng viên về ồn ào xung quanh diễn viên Hong Kong (Trung Quốc) Thành Long.

Ông Ngô Toàn Thắng cho hay hiện nay Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về việc ngôi sao phim võ thuật Thành Long bị ph ản đ ối việc góp mặt tại một chương trình ở Hà Nội.

Tuy nhiên ông nói thêm: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”. Đường lưỡi bò, hay “đường chín đoạn”, là hình ảnh mô phỏng tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo trang Fanpage của tổ chức Operation Smile Việt Nam thông tin Thành Long cùng với các đại sứ khác của Operation Smile sẽ đến Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Operation Smile Việt Nam vào 10-11.

Trang Fanpage của tổ chức này đã đăng tải poster truyền thông cho sự kiện với hình ảnh của Thành Long cùng một trẻ em vài ngày trước, giống như với các đại sứ khác. Tuy nhiên bài đăng về Thành Long nhận đa số biểu tượng ph ản đ ối của người dùng mạng xã hội.

Ngoài ra còn có hàng loạt bình luận g ay g ắt ph ản đ ối Thành Long và việc sử dụng hình ảnh Thành Long trong chiến dịch truyền thông cũng như mời nghệ sĩ này sang Việt Nam dự sự kiện dự kiến sẽ diễn ra vài hôm tới (10-11). Việc ph ản đ ối Thành Long là đại sứ cho trẻ em cũng như việc Thành Long sẽ đến Việt Nam ngày 10-11 đã thành một làn sóng mạnh mẽ trên mạng xã hội

“Ph ản đ ối Thành Long”, “Không chào đón Thành Long!”, “Thành Long không được sang Việt Nam”… là những bình luận phổ biến trong các bài đăng này.

Nhiều bình luận bình tĩnh hơn thể hiện quản điểm rất cảm kích trước những gì mà tổ chức Operation Smile đã làm cho trẻ em Việt Nam 30 năm qua, nhưng kiên quyết phản đối tổ chức này tiếp tục mời Thành Long làm đại sứ của tổ chức ở Việt Nam và mời đến Việt Nam vài ngày tới.

Tôi không có vấn đề gì với OSV (Operation Smile Việt Nam), thậm chí còn rất cảm kích việc tổ chức đã làm cho trẻ em Việt Nam bao nhiêu năm nay. Nhưng tôi chống lại việc Thành Long đến Việt Nam như là một đại sứ hỗ trợ trẻ em Việt Nam, một người chối bỏ con ruột của mình và đồng thời là kẻ công khai tuyên bố ủng hộ “đường lưỡi bò”, xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Facebooker Trần Hiệp gửi bình luận:

“ Quan điểm này được lặp lại ở nhiều người khác. Đây cũng là quan điểm được nhiều nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn, kiến trúc sư, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam thể hiện trong hàng loạt bài đăng Facebook vào hôm nay”

Khoảng hơn 14h hôm nay, Fanpage Operation Smile Vietnam đã gỡ hình ảnh Thành Long trên poster nhưng hình ảnh Thành Long và thông tin “Đại sứ Nụ cười – Diễn viên điện ảnh Thành Long – JACKIE CHAN, nhân vật chính trong các bộ phim Karate Kids, Kungfu Panda, Rush Hour…sẽ cùng hàng trăm các chuyên gia y tế và tình nguyện viên kỷ niệm 30 năm Operation Smile có mặt tại Việt Nam vào tháng 11 này…” được post vào ngày 31-10 thì vẫn còn.

Trả lời Pv liên quan việc cộng đồng mạng phản đối Thành Long đến Việt Nam, ông Nguyễn Việt Phương – trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam – nói Operation Smile là một tổ chức thiện nguyện suốt hơn 30 năm qua đều tập trung vào mục tiêu duy nhất là giúp đỡ cho những người nghèo hay những trẻ em, người già, phụ nữ cần giúp đỡ ở những vùng khó khăn của thế giới.

Vì là một tổ chức thiện nguyện nên Operation Smile trân trọng mọi nỗ lực của bất cứ một ai có nhiệt huyết, trái tim vì cộng đồng, muốn cùng chung tay với các bác sĩ tình nguyện để làm những công việc thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Ông Phương cho biết Thành Long là đại sứ của Operation Smile toàn cầu từ năm 1994.

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:
Bài viết liên quan