Ông Pence được đề nghị kích hoạt Tu chính án 25, bãi chức Tổng thống Trump

“Xin hãy bảo vệ nước Mỹ, đứng lên vì nền dân chủ và kích hoạt Tu chính án 25”, Tổng chưởng lý Washington, D.C. lên tiếng sau vụ bạo loạn.

Theo thông tin mới đưa của CBS News, một số thành viên Nội các đang thảo luận về khả năng chính thức kích hoạt Tu chính án 25, cho phép bãi nhiệm Tổng thống Trump. Tuy nhiên, phóng viên Margaret Brennan của CBS News nhấn mạnh rằng, đề xuất này chưa được chính thức trình lên Phó Tổng thống Mike Pence mà vẫn đang trong quá trình cân nhắc.

Người biểu tình tràn vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: CNN

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen cho rằng Nội các của ông Trump nên kích hoạt Tu chính án 25 để bãi chức Tổng thống sau khi người ủng hộ ông Trump gây bạo loạn và tràn vào bên trong Tòa nhà Quốc hội.

“Tôi không biết Nội các của ông Trump đã ở đâu trong ngần ấy thời gian, nhưng đã quá đủ cho Tu chính án 25 bởi con người này không còn có thể phục vụ nước Mỹ được nữa”, ông Cohen tuyên bố.

Ngoài đề xuất của Cohen, giám đốc điều hành Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia Jay Timmons đã ra thông cáo đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence “nghiêm túc cân nhắc” sử dụng Tu chính án 25 để “bảo toàn nền dân chủ”.

Lời kêu gọi hướng đến ông Pence cũng được Tổng chưởng lý Washington, D.C., đưa ra: “Dù bạn có thích Phó Tổng thống Mike Pence hay không thì thực tế là ông ấy phù hợp hơn cho vị trí lãnh đạo… chúng ta cần một tổng tư lệnh có thể hoàn thành các trách nhiệm hiến pháp của mình”.

Nói với CNN, ông Karl Racine cho hay: “Tôi sẽ đề nghị Phó Tổng thống, xin hãy đi bước tiếp theo. Hãy thực hiện nhiệm vụ hiến pháp của mình. Xin hãy bảo vệ nước Mỹ, đứng lên vì nền dân chủ và kích hoạt Tu chính án 25”.

“Điều này đòi hỏi Phó Tổng thống Pence phải hành động và có sự ủng hộ từ đa số Nội các hoặc Quốc hội để bãi chức Tổng thống ngay lập tức bởi ông ấy rõ ràng không còn phù hợp với vị trí lãnh đạo nữa”, ông Racine nói.

Được công nhận năm 1967, Tu chính án 25 tạo ra một cơ chế pháp lý để chỉ định người đứng đầu nước Mỹ trong trường hợp Tổng thống không còn khả năng thực thi nhiệm vụ hoặc qua đời. Theo đó, Phó Tổng thống có thể thay thế đảm nhiệm vị trí Tổng thống nếu Tổng thống qua đời hoặc từ chức và chia sẻ quyền lực với Quốc hội để chọn một Phó Tổng thống mới.

Tổng thống có thể bị bãi chức nếu Phó Tổng thống và đa số các thành viên trong Nội các hoặc Quốc hội cho rằng Tổng thống đương nhiệm không có khả năng thực thi nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, trong hơn 50 năm kể từ khi Hiến pháp Mỹ được sửa đổi để tạo ra cơ chế bãi chức một Tổng thống không có năng lực, tiến trình này chưa bao giờ được kích hoạt.

Tình trạng bạo loạn ở Capitol đã làm gián đoạn cuộc họp Quốc hội về kết quả phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, vốn xác định ông Joe Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua, một kết quả không được ông Trump thừa nhận. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần lên tiếng rằng thất bại của ông là do gian lận phiếu bầu.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan