Ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Xem xét bãi nhiễm ĐBQH, đình chỉ chức vụ TGĐ Tân Thuận

Liên quan vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Síp, chiều 1/9, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Văn phòng UBND TP HCM, Sở Nội vụ, Sở TT&TT TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc trên.

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT&TT TP HCM thông tin, vào ngày 25/8, hãng tin Al Jazeera (kênh thông tin Nhà nước của Qatar) tung ra tài liệu mật liên quan hàng loạt chính trị gia các nước từng mua hộ chiếu của Síp (Cyprus – đảo quốc nằm phía đông Địa Trung Hải). Thông tin này cho biết, Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc nằm trong danh sách hơn 1.400 hồ sơ được nước này phê duyệt cấp hộ chiếu vào tháng 12/2018.

Đại biểu Phạm Phú Quốc.

Theo ông Từ Lương, ngay sau khi có thông tin ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, các cơ quan chức năng của TP đã làm việc với ĐB Phạm Phú Quốc.

Tại buổi họp báo, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, ngày 25/8, ĐB Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi ĐBQH khóa XIV và có đơn xin thôi chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Trước đó, ngày 27/8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn giải trình để báo cáo sự việc với các đơn vị chức năng.

Theo ông Hà Phước Thắng, qua phản ánh của báo chí, qua đơn giải trình của ông Quốc, các đơn vị đã rà soát lại và báo cáo hướng xử lý.

Việc vào tháng 12/2018, ĐB Phạm Phú Quốc có quốc tịch Síp là thể hiện không gương mẫu, không chấp hành đúng quy định của Đảng và của tổ chức. Qua đề xuất của Đoàn ĐBQH, UBND TP, Ban Tổ chức Thành ủy TP. TP HCM đã thống nhất hướng xử lý đối với ĐB Phạm Phú Quốc.

Theo đó, Đoàn ĐBQH TP HCM sẽ họp lại và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác ĐBQH, kiến nghị lên Quốc hội xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc.

Cùng với đó, về mặt Đảng, lãnh đạo thành phố đã giao cho Ban tổ chức thành ủy, Ủy ban kiểm tra thành ủy sẽ làm việc và xem xét đề xuất lãnh đạo thành phố quyết định trong tháng 9/2020.

Đối với chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Tân Thuận của đại biểu Phạm Phú Quốc, UBND TP đã giao cho Sở Nội vụ TP tham mưu sẽ có quyết định đình chỉ chức vụ này. Sau đó, TP HCM giao cho các đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc khi công tác tại Công ty tài chính đầu tư thành phố và công ty Tân Thuận trước khi xem xét cho thôi việc. Những đầu việc này sẽ hoàn thành trong tháng 9/2020.

Trước đó, Hãng tin Al Jazeera (Qatar) đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.

Những người này sẽ trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Al Jazeera cho hay, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm Al Jazeera thu thập được hồ sơ), trong đó có ông Phạm Phú Quốc.

Trả lời báo chí, ông Quốc thừa nhận việc có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018 nhưng “do gia đình bảo lãnh chứ không phải ông “mua” quốc tịch như thông tin từ hãng tin Al Jazeera.

Ông Phạm Phú Quốc (SN 1968, quê tại xã Triệu Phong, huyện Triệu Hải, Quảng Trị). Ông Quốc có trình độ Cao cấp lý luận chính trị; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Kinh tế.

Ông Phạm Phú Quốc hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Trước đó ông từng giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ông Phạm Phú Quốc là ĐBQH khoá XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM.

Ngày 28/9/2018, thời điểm ông Phạm Phú Quốc làm Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc HIFC, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với một số cán bộ của công ty này.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Phạm Phú Quốc cùng 3 ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy công ty đã vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cụ thể, Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM và một số cá nhân đã vi phạm trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; công tác cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát; công tác quản lý đảng viên đi nước ngoài; đoàn kết nội bộ giảm sút.

>>> Mời độc giả xem video Xác minh thông tin Đại biểu Quốc hội mua hộ chiếu Đảo Síp (Cyprus)

[videojs src=”https://streaming-kienthuc.zadn.vn/3a56c1990612b353631855db0c7f02b1/5f4f8940/2020_08_28/giadat/xac_minh_thong_tin_dai_bieu_quoc_hoi_mua_ho_chieu_dao_sip_cyprus_vtc_now.mp4″ type=”video/mp4″][/videojs]

Nguồn: VTC Now