Ông Phạm Phú Quốc – Tổng GĐ Tân Thuận bán cổ phần tòa nhà SJC Tower cho Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan như thế nào?

Dư luận đang xôn xao thông tin ĐBQH – TGĐ công ty Tân Thuận ông Phạm Phú Quốc mua quốc tịch nước ngoài để hạ cánh an toàn sau khi đã ăn không từ thứ gì. Được biết trước khi ngồi vào ghế ĐBQH ông Quốc đã kinh qua rất nhiều vị trí nhưng tại HFIC – Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM ông Quốc đã để xảy ra sai phạm tày trời trong đó có vụ để hàng ngàn m2 đất vàng của TP.HCM rơi vào tay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan – một tập đoàn được đồn đón là là tay sai của Trung Quốc thâu tóm đất vàng Sài Thành và các tỉnh lân cận, khuynh đảo kinh tế đất nước.

Tháng 9/2015, khi ấy ông Phạm Phú Quốc giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bến Thành, nhưng vẫn được UBND TP.HCM bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC). HFIC là công ty quyền lực vì được giao quản lý vốn Nhà Nước tại các Tổng công ty, công ty lớn ở Tp.HCM như REE, CII, TDH…. Doanh thu hàng năm của HFIC là khoảng 8.000 tỷ và lợi nhuận trước thuế là hơn 1.700 tỷ.

Để thực hiện dự án SJC Tower – trước đây là Trung tâm Thương mại quốc tế ITC (đã bị cháy năm 2002), Saigon Diamond được thành lập vào năm 2007 gồm 4 cổ đông thì có 2 cổ đông liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nắm giữ là CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star (42%) và VIPD Group (18%). Dự án này được ưu ái, thời hạn sử dụng đất đến 2057, nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Chủ đầu tư không phải nộp tiền thuê đất 9 năm 10 tháng do quy đổi chi phí bồi thường về đất hơn 212 tỷ kể từ 26/01/2011, còn lại phải nộp tiền thuê đất 36 năm 11 tháng còn lại kể từ 12/2019.

Tuy là công ty quản lý vốn nhà nước nhưng tại Saigon Diamond, HFIC chỉ sở hữu 40% cổ phần. Sở hữu số % cổ phần khiên tốn, nhưng sau một thời gian HFIC lại giảm xuống còn 25% vì thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM. Lạ là đây là đất kim cương có 4 mặt tiền đường giữa trung tâm Sài Gòn là Lê Thánh Tôn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi, Nguyễn Trung Trực đắt địa như thế, nhưng vì sao UBND lại chỉ đạo HFIC thoái hóa vốn và để khu đất này rơi vào tay Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan?

Được biết, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan có thế lực chống lưng vô cùng lớn, đó là người anh em họ của chồng bà ông Chu Vĩnh Khang – ông trùm an ninh tình báo của Trung Quốc. Dư luận đồn đón chính vì mối quan hệ thâm tình này mà Vạn Thịnh Phát được Bắc Kinh rót vốn thâu tóm đất vàng ở TP.HCM và các tỉnh lân cận để phục vụ cho sáng kiến “Vành đai con đường” của Tập Cận Bình. Đa phần đất vàng về tay tập đoàn này đều bị đều bị bỏ hoang, thậm chí là để cỏ hoang mọc hoặc cho thuê làm bãi giữ xe vớ vẩn suốt nhiều năm trời chờ thời cơ. Và dự án SJC Tower cũng thế, cuối năm 2016 Vạn Thịnh Phát tổ chức lễ động thổ dự án này, tuy nhiên đến nay dự án vẫn bất động. Khu đất có thời điểm được đưa vào hoạt động kinh doanh làm bãi đậu xe nhưng giờ đã được quây kín bằng hàng rào tôn.

Trong quãng thời gian công tác tại HFIC, ông Phạm Phú Quốc cũng có không ít nốt trầm. Ngày 28/9/2018, UBKT Thành ủy TP. HCM thi hành hình thức khiển trách đối với 4 đảng viên Công ty HFIC gồm: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Trương Văn Non; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Minh Trí; nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Phạm Phú Quốc và Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Châu Văn Dìa. Sau đó ông Quốc bị điều chuyển làm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP. Loanh quanh thế nào lại nhậm chức Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) cuối 2019 !

Những tưởng đây là bến đỗ bình yên thì mới đây thông tin ông Quốc mua quốc tịch Cyprus – một thiên đường “trốn” thuế ở Châu Âu được tung lên khắp các mặt báo và mạng xã hội. Thiết nghĩ, nên xác minh thông tin này vì ông Quốc không chỉ là Tổng giám đốc công ty lớn mà còn là ĐBQH đại diện cho hàng triệu cử tri và ” bộ mặt” của dân chứ không phải là quan chức bình thường! Nếu báo chí nước ngoài sai, nên có tiếng nói buộc họ phải có thông tin đính chính. Còn nếu đúng thì cần phải xử như trường hợp cựu ĐBQH Nguyệt Hường, người đã từng mua quốc tịch Malta.

Nếu như vụ mua quốc tịch là đúng và không bị bại lộ, thì liệu ông Phạm Phú Quốc có hạ cánh an toàn bên trời tây sau khi ăn dày ở VN và để lại bao thất thoát cho ngân sách và nhân dân hay không? Cần phải ngăn chặn những trường hợp sai phạm rồi mua quốc tịch để rửa tiền để hạ cánh, để xử lý đúng người đúng tội có như thế dân mới an tâm. Rồi đây sẽ ra sau nếu hàng ngàn ha đất vàng TP.HCM được Vạn Thịnh Phát sử dụng vào chiến lược Vành đai con đường của TQ? Lo lắng lắm thay.

T.L