Ông Phạm Thái Bình – Tổng giám đốc Trung An chà đạp lên hạt gạo của nông dân PR cho sản phẩm của mình là hành vi bẩn thỉu?

Mới đây, ông Tổng giám đốc Công ty Trung An đơn vị vừa xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào EU với mức thuế 0% – Phạm Thái Bình hùng hồn tuyên bố: “Tôi xin khẳng định 90% người Việt Nam ăn gạo bẩn, có khi 90% là khiêm tốn…” làm dậy sóng cộng đồng. Không biết ông Tổng Trung An căn cứ vào đâu mà dám tuyên bố hùng hồn như thế?

Hiệp định EVFTA giúp thị trường xuất khẩu VN ngày càng được mở rộng, trong đó có thị trường xuất khẩu gạo. Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo (thuế 0%) đối với gạo xay xát và gạo thơm, đồng thời xóa bỏ thuế đối với tấm trong 5 năm. “Đây là cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang EU trong thời gian tới.

Với tin này, người dân Việt Nam, nhất là những người nông dân “chân lấm tay bùn” đang khấp khởi vui mừng vì năm nay, dù gặp đại dịch do coronavirus, nhưng gạo Việt Nam vẫn được mùa, được giá, đang làm mưa làm gió trên thị trường gạo thế giới. Việt Nam còn được kỳ vọng có thể vượt Thái Lan từ nay đến cuối năm về xuất khẩu gạo.

Hy vọng đang cao trào, thì bị ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phẩn Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An dội gáo nước lạnh, khiến người dân trở nên nghi ngờ. Ông Bình khẳng định 90% người tiêu dùng Việt Nam ăn gạo “bẩn”, có khi 90% là khiêm tốn. Ông Bình còn nhấn mạnh những năm gần đây, tỷ lệ người bị ung thư, tiểu đường…, ngày càng tăng, trong đó, có nguyên nhân xuất phát từ ăn gạo “bẩn”, tích tụ thuốc bảo vệ thực vật trong gạo. Ông Bình cho biết phát ngôn của ông là nói theo tiêu chuẩn chuyên ngành nông sản thực phẩm mà các nước trên thế giới đang nói tới và sử dụng.

Như ông Bình nói, hiện VN trung bình mỗi năm canh tác 4,5 triệu hecta đất lúa, cho ra sản lượng trung bình khoảng 45 triệu tấn lúa một năm, tương đương 25 triệu tấn gạo một năm. Trong đó xuất khẩu khoảng 7 triệu còn lại là tiêu dùng nội địa. Xin hỏi ông Bình 7 triệu tấn lúa xuất khẩu đi vào các thị trường nào? Nếu gạo Việt bẩn, liệu các thị trường mà VN xuất khẩu vào họ có chấp nhận hay không? Nếu bẩn mà vào được thị trường nước ngoài, DN Việt quả là thiên tài lách thủ tục?

Chưa kể, theo ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết hiện nay, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng 20.000 tấn, trị giá đạt 10,7 triệu USD năm 2019. Không chỉ vậy, EU mới đây còn ưu ái dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo (thuế 0%) đối với gạo xay xát và gạo thơm, đồng thời xóa bỏ thuế đối với tấm trong 5 năm. Như vậy, gạo VN cũng đã vào thị trường Châu Âu, bây giờ lại còn được ưu ái, xin hỏi nếu gạo Việt bẩn EU có động thái này hay không, thưa ông Phạm Thái Bình? Với tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của EU rất ngặt nghèo, mà lại dùng gạo bẩn của VN ư? Đúng là chuyện nực cười.

Được biết công ty Trung An của ông Bình vừa có lô gạo đầu tiên xuất khẩu vào EU với mức thuế 0%. Trong đợt giao lô hàng lần đầu tiên, đơn vị này sẽ giao 6 container với khối lượng tương đương khoảng 150 tấn gạo. Hai chủng loại gạo thơm được Công ty xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine; trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn. Không biết ông Bình thu mua gạo từ đâu để mang đi xuất khẩu? Nếu thu mua từ người nông dân Việt trồng ra hay từ thương lái thì xin hỏi gạo ấy bẩn hay sạch, mà ông xuất được sang thị trường khó tính như EU như thế?

Xuất khẩu được gạo sang Châu Âu thì ông Bình lại phát ngôn bôi nhọ và làm mất uy tín gạo Việt Nam, mục đích đằng sau phát ngôn này là gì? Phải chăng ông lấy gạo trong nước làm bàn đạp để quảng cáo cho sản phẩm của công ty mình? Nếu đây là động cơ thật sự thì quả là hành vi hèn hạ, vì để PR cho sản phẩm của mình mà sẵn sàng đạp đổ mọi thứ. Ông Bình nên nhớ ông đang làm giàu trên lưng của người nông dân, phát ngôn chà đạp lên hạt gạo của họ làm ra thế này là một tội ác, không thể tha thứ.

Thiết nghĩ, muốn quảng bá sản phẩm thiếu gì cách. Nếu sản phẩm của Trung An hoàn toàn chất lượng hoàn toàn sạch, không cần dùng hạ sách này PR người mua vẫn tìm tới mua và sử dụng. Vì hiện nay người tiêu dùng Việt rất thông tin, họ luôn tin dùng hàng chất lượng, họ sẵn sàng chi hầu bao cho sản phẩm sạch nhất là các sản phẩm từ organic. Ông đã quá sai khi PR sản phẩm một cách bất chấp, giờ chẳng những không ai dùng sản phẩm của ông mà người ta còn quay lưng và tẩy chay là đằng khác. Có lẽ đây là cái giá quá đắt cho việc kinh doanh bất chấp đạo đức đấy ông Bình ạ.

T.L

DMCA.com Protection Status