Ông Tập Cận Bình bất ngờ phát biểu Trung Quốc đã thất thủ vì Covid-19

Hôm 23/2, Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận dịch Covid-19 (nCoV) là tình trạng kh.ẩ.n cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.

Dịch Covid-19 (nCoV) đã gi ê.’t ch ê’.t hơn 2.400 người là “tình trạ.ng kh.ẩn c.ấp về sức khỏe cộng đồng lớn nhất” của Trung Quốc kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949, ông Tập Cận Bình phát biểu hôm 23/2, tại cuộc họp đi.ều ph.ố.i công tác chô’ng d.ị.ch Covid-19.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh cần phải học hỏi, rút kin.h ngh.iệm từ “những th.iếu so’t đã b.ộ.c l.ộ” trong quá trình phản ứng với dịch Covid-19 của Trung Quốc.

CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình, cho biết dịch Covid-19 “có tốc đ.ộ lây nh.iễm nh.anh nhất, ph.ạ.m vi lây nhiễm rộng nhất và khó kiểm so.á.t nhất”. “Đây là một cuộc kh.ủ.ng ho.ả.ng đối với chúng tôi và đó là một th.ử th.á.ch lớn”, ông Tập Cận Bình nói.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, các biện pháp của Trung Quốc đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19 đã có hiệu quả nhưng tr.ậ.n chiê’n vẫn đang ở giai đoạn quan tr.ọ.ng. “Tình hình cho thấy một xu hướng tích cực sau những n.ỗ l.ự.c. gian kh.ổ nhưng vẫn ngh.i.ê.m tr.ọ.ng và phức tạp”, CCTV trí.ch dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình cũng thừa nhận rằng dịch bệ.n.h Covid-19 “chắc ch.ắ.n sẽ có tác đ.ộng lớn đến nền kinh tế và xã hội”, song nhấn mạnh những ảnh hưởng này sẽ là “ngắn hạn” và có thể ki.ể.m so.á.t được, cho biết chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách để giúp đạt được các mụ.c ti.êu phát triển kinh tế và xã hội cho năm 2020.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng cho hay Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận tr.ọ.ng và đưa ra các chính sách mới một cách kịp thời, trong đó chính phủ cũng sẽ nghiên cứu và đưa ra các biện pháp c.ắ.t giảm thuế theo từng giai đoạn để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn.

Bình luận của ông Tập Cận Bình được đưa ra khi số ca nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đại lục gần 77.000 người, trong khi các quốc gia như Hàn Quốc và Italy có sự tăng vọt về số ca nhiễm bệnh. Đến chiều 23/2, Hàn Quốc ghi nhận 602 ca bệnh, còn số ca nhiễ.m b.ệ.nh ở Italy tăng trên 100 ca.

Nguồn: Reuters, Straitstimes