Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Davos: ‘Phản đối ỷ mạnh hiếp yếu’

Tại sự kiện trực tuyến của Diễn đàn kinh tế thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo các lãnh đạo toàn cầu chống lại việc bắt đầu một cuộc “chiến tranh lạnh mới” hoặc kết bè kéo cánh.

Ngày 25-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu qua video khi dự sự kiện trực tuyến “Chương trình nghị sự Davos” của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Davos: Phản đối ỷ mạnh hiếp yếu - Ảnh 1.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khi dự sự kiện “Chương trình nghị sự Davos” của Diễn đàn kinh tế thế giới qua video ngày 25-1 – Ảnh: TÂN HOA XÃ

“Chúng ta nên xây dựng một nền kinh tế thế giới mở, bỏ đi các tiêu chuẩn cùng các hệ thống mang tính phân biệt và loại trừ, đồng thời tháo dỡ những rào cản với thương mại, đầu tư và trao đổi công nghệ” – ông Tập nói.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, ông Tập nói: “Trên thế giới, việc kết bè kéo cánh hoặc bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh mới, bài xích, đe dọa người khác sẽ chỉ đẩy thế giới vào cảnh chia rẽ và thậm chí đối đầu”.

Ông giải thích rằng một thế giới bị chia rẽ sẽ không thể giải quyết các thách thức chung của nhân loại và cảnh đối đầu sẽ dẫn nhân loại vào ngõ cụt.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn gửi thông điệp tới lãnh đạo các nước: “Phản đối ỷ mạnh hiếp yếu. Không được đưa ra quyết định chỉ đơn giản bằng cách phô trương cơ bắp hoặc giơ nắm đấm lớn”.

Sự kiện năm nay của WEF – quy tụ nhà lãnh đạo các nước, các lãnh đạo doanh nghiệp… – được tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19. Sự kiện của WEF vào tháng 1-2020 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Hãng tin Tass đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có bài phát biểu vào ngày 27-1. Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ vắng mặt tại sự kiện trực tuyến kéo dài một tuần này trong bối cảnh ông phải giải quyết các thách thức cấp bách trong lòng nước Mỹ.

TT

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan