Ông Trump cùng một lúc bị 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “đánh hội đồng”: Chưa từng có!

Nhóm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã kêu gọi các quan chức Lầu Năm Góc cần phải bảo vệ “lời tuyên thệ, luật pháp và tiền lệ tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền kế nhiệm”.

Trong một bài xã luận bày tỏ quan điểm chung đăng tải trên tờ Washington Post ngày 4/1, 10 cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc đã cùng lên tiếng kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ dưới Chính quyền Donald Trump đương nhiệm không cản trở quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền của Tổng thống mới đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây.

Theo đó, các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, gồm cả hai quan chức từng nắm giữ chức vụ này dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông James Mattis và ông Mark Esper cho rằng, cuộc bầu cử đã kết thúc và các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc không thể tuyên thệ bảo vệ “một cá nhân hay một đảng phái” riêng rẽ nào.

“Việc thúc đẩy những nỗ lực lôi kéo các lực lượng vũ trang Mỹ tham gia giải quyết các tranh chấp bầu cử sẽ đưa chúng ta rơi vào vòng xoáy đầy nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến. Những quan chức dân sự và quân sự nào trực tiếp chỉ đạo hoặc thực hiện các biện pháp như vậy sẽ phải gánh chịu trách nhiệm, kể cả khả năng phải đối mặt với xét xử hình sự vì những hậu quả nghiêm trọng do hành động của họ gây ra đối với nền cộng hòa của chúng ta”.

Nhóm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng viết rằng, các quan chức hiện tại của Lầu Năm Góc cần phải bảo vệ “lời tuyên thệ, luật pháp và tiền lệ tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền kế nhiệm lên nắm quyền”.

“Họ cũng phải kiềm chế mọi hành động chính trị làm suy yếu kết quả cuộc bầu cử hoặc cản trở sự thành công của đội ngũ lãnh đạo mới”, các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

“Chúng tôi kêu gọi họ, theo những cách mạnh mẽ nhất, hãy hành động như nhiều thế hệ người Mỹ đã từng làm trước đây. Hành động cuối cùng này phù hợp với truyền thống và tính chuyên nghiệp cao nhất của các lực lượng vũ trang Mỹ cũng như lịch sử chuyển đổi dân chủ ở đất nước vĩ đại của chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức Lầu Năm Góc trong cuộc họp giao ban với các lãnh đạo quân sự cấp cao tại Nhà Trắng ngày 23/10/2018. Ảnh: AP

Ngoài hai ông Esper và Mattis, các tác giả của bài xã luận trên Washington Post còn có các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Dick Cheney, William Ochen, Robert Gates, Chuck Hagel, Leon Panetta, William Perry và Donald Rumsfeld.

Bài xã luận được công bố trong bối cảnh một số nhà lập pháp ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ có kế hoạch thách thức kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào thứ Tư tới với hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ phản đối và gửi vấn đề này tới các cơ quan lập pháp tiểu bang chủ yếu do đảng Cộng hòa chiếm ưu thế.

Nỗ lực này gần như chắc chắn sẽ không có kết quả khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và một số đảng viên Cộng hòa cũng như các lãnh đạo hai đảng ở Thượng viện đã lên tiếng phản đối động thái này.

Lời kêu gọi của các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng được phát đi sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và các cố vấn của ông bày tỏ lo ngại rằng các quan chức tại Lầu Năm Góc và Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đang từ chối tổ chức các cuộc họp hoặc phản hồi các yêu cầu cung cấp thông tin trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Yohannes Abraham, Giám đốc điều hành tiến trình chuyển giao quyền lực cho liên danh Biden – Harris tuần trước từng tuyên bố: “Việc thiếu sự hợp tác sẽ gây ra những hậu quả thực tế, và đáng lo ngại nhất là nó lại liên quan đến an ninh quốc gia. Sự giả tạo có chủ ý này khiến chính phủ của chúng ta khó bảo vệ người dân Mỹ tiến lên phía trước”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan