Ông Trump: “Định mệnh đã an bài, tôi phải đấu đến cùng với Trung Quốc”

Những người tiền nhiệm đã để Trung Quốc lợi dụng về mặt thương mại và sứ mệnh của ông Trump là đảo ngược thiệt hại. “Tôi là người được chọn nên tôi phải gánh vác chuyện này. Tôi đang chiến đấu với Trung Quốc về thương mại. Chúng tôi đang thắng” – ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông là “người được chọn” để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc ngay cả khi văn phòng ngân sách quốc hội cảnh báo việc áp thuế của ông sẽ làm giảm 0,3% sản lượng kinh tế Mỹ năm 2020.

Ông Trump ngày 21-8 đã nói với các phóng viên rằng cuộc sống của ông sẽ dễ thở hơn nếu không gây ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc.  Tuy nhiên, như Reuters đưa tin, tổng thống bảo vệ hành động của ông và nói rằng ông tin vào khả năng có được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump: Tôi là người được chọn, Mỹ đang thắng Trung Quốc - Ảnh 1.
Tổng thống Donald Trump trả lời phóng viên tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng – Ảnh: REUTERS

“Tôi là người được chọn nên tôi phải gánh vác chuyện này. Tôi đang chiến đấu với Trung Quốc về thương mại. Chúng tôi đang thắng” – ông Trump nói. Tuy nhiên ông Trump cũng thừa nhận rằng thương chiến với Trung Quốc có thể làm tổn hại nền kinh tế Mỹ nhưng khẳng định sẽ không có suy thoái kinh tế.

Văn phòng Ngân sách quốc hội (CBO) ngày 21-8 đã trở thành tổ chức độc lập mới nhất cảnh báo về việc áp thuế của ông Trump lên hàng hóa Trung Quốc và các quốc gia khác. CBO cho biết các thay đổi chính sách thương mại tại Mỹ và nước ngoài kể từ tháng 1-2018 sẽ làm giảm 0,3% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ vào năm 2020.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng nói rằng sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm 0,5% vào năm 2020 như là hậu quả của các đợt áp thuế.

“Đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là cuộc chiến thương mại lẽ ra phải diễn ra từ lâu ở rất nhiều đời tổng thống trước”, Trump ngày 21/8 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Ai đó phải làm điều này”, Trump nhìn lên trời và nói thêm: “Tôi là người được định mệnh an bài. Vì vậy, tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại. Và các bạn biết không? Chúng ta đang chiến thắng”.

Trump đã áp thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và sẽ áp thuế 10% với thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/9 và ngày 15/12. Trung Quốc trả đũa bằng cách đánh thuế với 110 tỷ USD hàng Mỹ và dừng nhập nông sản của nước này. Hôm 5/8, Trump gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ khi Bắc Kinh lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp hơn tỷ giá 7 tệ đổi lấy một USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng chiến tranh thương mại đang làm tăng trưởng toàn cầu chững lại và ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể tiến tới suy thoái. Tuy nhiên, Trump vẫn giữ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc dù đàm phán thương mại song phương sẽ được nối lại vào tháng tới. “Tôi được mọi người bầu vào vị trí này để làm thật tốt công việc của mình. Và đó là những gì tôi đang làm”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump ngày 20-8 cũng nói rằng ông phải đối đầu với Trung Quốc trong thương mại ngay cả khi điều này gây tác hại ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ vì Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong nhiều thập kỷ.

L.A (Theo Tuổi Trẻ)

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan