Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận chiến thắng của ông Biden

Ngày 15.11, ông Trump lần đầu tiên bình luận về chiến thắng bầu cử của ông Biden. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng cuộc bầu cử năm nay “có gian lận”.

Ông Trump nói ông Biden đã thắng cử song vẫn không chấp nhận kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ (ảnh: Reuters)

“Ông Biden chiến thắng bởi cuộc bầu cử bị gian lận. Cuộc bầu cử không cho phép người theo dõi hoặc giám sát việc bỏ phiếu. Những lá phiếu được kiểm điếm bởi một công ty tư nhân có nhiều tai tiếng cùng đám thiết bị vô dụng. Truyền thông thì giả tạo, câm lặng và còn tệ hơn thế nữa”, ông Trump đăng lên Twitter.

Đây lần lần đầu tiên ông Trump “thừa nhận” chiến thắng bầu cử của ông Biden. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn không chấp nhận sự hợp pháp của kết quả này.

Vài phút sau, ông Trump lại đăng một dòng trạng thái khác lên Twitter:

“Chiến thắng của ông Biden chỉ dành cho đám truyền thông tin giả. Tôi không bao giờ nhận thua. Chúng ta còn một chặng đường dài phải đi. Đây là cuộc bầu cử bị gian lận”.

Bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã gần như khép lại với số phiếu đại cử tri thời điểm hiện tại dành cho ông Biden và ông Trump lần lượt là 306 và 232. Cách biệt này là quá lớn khiến cơ hội “lật ngược thế cờ” của ông Trump là rất mong manh.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn đệ đơn kiện kết quả bầu cử tổng thống ở nhiều bang quan trọng. Tuy nhiên, việc không cung cấp bằng chứng xác đáng khiến những cáo buộc gian lận từ ê – kíp của ông Trump trở nên ngày càng không đáng tin, theo CNN.

Theo các chuyên gia pháp lý, để kiện kết quả bầu cử thành công, ông Trump phải chứng minh được có gian lận hệ thống trong việc bỏ phiếu, dẫn đến hàng chục nghìn phiếu bầu bị kiểm đếm bất hợp pháp.

Việc chiến dịch tranh cử của ông Trump chưa đưa ra được bằng chứng xác đáng khiến hàng chục luật sư tranh cử do ông Biden chuẩn bị sẵn cho một cuộc đấu pháp lý gay go vẫn đang… “ngồi chơi xơi nước”.