Ông Trump lần đầu tiết lộ về lá thư viết cho ông Biden trước khi rời Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (22/3, giờ Mỹ) đã lần đầu tiết lộ về bức thư dài ông đã viết cho Tổng thống Joe Biden và đã để nó tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hôm 20/1.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình podcast “Sự thật với Lisa Boothe” hôm 22/3, ông Trump nói: “Về cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn, và bạn biết đấy, đó là một bức thư dài 2 trang và nó xuất phát từ tấm lòng bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm tốt”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có vẻ hơi gay gắt về cuộc bầu cử 2020.

“Hãy nhìn xem, ông ta ở đó. Đó là một cuộc bầu cử đã bị gian lận, một cuộc bầu cử mà bạn biết đấy, tôi sẽ không bao giờ thừa nhận, và cũng thế, [bà] Hillary Clinton đã nói [trước cuộc bầu cử rằng] ông [Biden] không bao giờ nên thừa nhận thua, những gì bà ấy đã nói là quá sức khủng khiếp”, ông Trump nói.

“Tôi muốn ông ấy làm tốt, nhưng không phải là bao gồm việc đóng lại [dự án] Đường ống [dẫn dầu] Keystone [XL], công trình này về mặt môi trường là tốt hơn nhiều so với việc vận chuyển dầu thô bằng tàu hỏa. Nhưng người bạn, người ủng hộ của [ông] Biden, [ông] Warren Buffet sở hữu các đoàn tàu. Chưa ai từng nói về điều đó”, ông Trump nói tiếp.

Ông Joe Biden chưa từng công bố nội dung bức thư mà ông Trump để lại tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng cho ông trước khi rời nhiệm sở, nhưng tổng thổng của Đảng Dân chủ đã từng nói lời lẽ trong bức thư đó “rất rộng lượng”.

Ông Trump đã rời Nhà Trắng vào sáng ngày 20/1/2021 và ông đã không tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vào buổi trưa cùng ngày. Dù vậy, ông Trump vẫn tiếp tục tiền lệ tổng thống sắp mãn nhiệm để lại bức thư cho người kế nhiệm vốn đã có truyền thống 32 năm.

Theo Just the News, vị tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm thường để một lá thư trong ngăn bàn của Bàn Tổng thống (Resolute Desk). Chiếc bàn này là món quà của Nữ hoàng Victoria tặng Tổng thống Rutherford B. Hayes vào năm 1880. Nó được làm từ gỗ sồi của con tàu khám phá Bắc Cực HMS Resolute của Vương Quốc Anh.

Tổng thống Ronald Reagan bắt đầu truyền thống để lại thư cho người kế nhiệm vào năm 1989 khi ông rời Nhà Trắng sau khi phục vụ người dân Mỹ qua hai nhiệm kỳ. Ông Reagan để lại thư cho người kế nhiệm ông, vị phó tổng thống của ông, ông Georgia H.W. Bush.

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan