“Ông Trump nhậm chức ngày 4/3”: Thuyết âm mưu nguy hiểm khiến Hạ viện đổi lịch họp ngay lập tức

Từ năm 1793 đến năm 1933, lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thường rơi vào ngày 4/3 hoặc một ngày gần đó.

Các quan chức Mỹ hôm 3/3 đã đưa ra cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng đối với Điện Capitol của Mỹ. Hiện tại, khu vực này đã được tăng cường an ninh sau vụ tấn công chấn động vào ngày kiểm phiếu đại cử tri (6/1) khiến 5 người thiệt mạng và buộc các quan chức cấp cao Mỹ phải sơ tán khẩn cấp.

Hạ viện đã phải thay đổi lịch họp sau khi Cảnh sát Capitol cảnh báo về những rủi ro an ninh, sau đó tổ chức một cuộc bỏ phiếu về dự luật cải cách cảnh sát vào tối ngày 3/3 thay vì ngày 4/3 như dự định.

FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo về tần suất đối thoại giữa các phần tử cực đoan, bao gồm cả các thành viên của nhóm cực đoan Three Percenters. Theo đó, nhóm này đã thảo luận về các âm mưu tấn công Điện Capitol vào ngày 4/3.

Nhưng ngay cả khi an ninh được tăng cường, cơ quan hành pháp cho biết không rõ cuộc thảo luận của nhóm cực đoan có trở thành hiện thực hay không.

Một nguồn tin lưu ý với CNN rằng đây chủ yếu là cuộc nói chuyện trên mạng và không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy có bất kỳ ai sẽ tới Washington để hành động.

Theo CNN, những người theo thuyết âm mưu của QAnon tin rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 4/3, giúp ông quay trở lại vị trí tổng thống. Từ năm 1793 đến năm 1933, lễ nhậm chức thường rơi vào ngày 4/3 hoặc một ngày gần đó.

Thượng nghị sĩ Alex Padilla, một thành viên Đảng Dân chủ California, nói với CNN rằng ông và các đồng nghiệp của mình cảm thấy các cảnh báo “rất nghiêm trọng”.

“Chắc chắn phải có lý do tại sao vẫn có những sĩ quan Vệ binh Quốc gia được triển khai tại Điện Capitol vào thời điểm này. Chúng tôi đã thấy nhiều hàng rào và rào chắn bao quanh khu vực,” ông Padilla nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 3/3.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan