Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một “thắng lợi lớn” ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Báo The Washington Examiner đưa tin, hôm thứ 4 (25/11) vừa qua, phe Cộng hòa tại Pennsylvania đã giành được một thắng lợi tại tòa án, khi một thẩm phán đưa ra quyết định ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử của tiểu bang.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Cụ thể, theo lệnh của Thẩm phán Patricia McCullough của Tòa án Khối Thịnh vượng chung Pennsylvania, các quan chức tiểu bang được yêu cầu tạm hoãn công việc xác nhận kết quả bầu cử năm 2020 cho đến ngày thứ 6 (27/11), ngày diễn ra phiên điều trần về gian lận bầu cử.

Trước đó, vào ngày 24/11, các quan chức bang Pennsylvania đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden, và Thống đốc bang Tom Wolf đã ký danh sách 20 đại cử tri sẽ dành lá phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, sau đó tòa án đã nhận được một đơn đệ trình – trong đó những người thách thức đã nêu ra những biện pháp khác nhằm ngăn việc xác nhận kết quả bầu cử mà tòa án có thể thực hiện, bao gồm việc ngăn cử tri đoàn họp vào tháng 12 tới.

Bà McCullough hiện đang chủ trì vụ kiện do các nhà lập pháp và ứng viên đảng Cộng hòa làm nguyên đơn, và bị đơn là các quan chức tiểu bang Pennsylvania – bao gồm Thống đốc Wolf và các quan chức cấp cao khác. Phía nguyên đơn đã cáo buộc quy chế bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania là vi phạm hiến pháp tiểu bang.

Đích thân Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại thông tin về quyết định của tòa án Pennsylvania trên tài khoản Twitter và Facebook cá nhân:

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một thắng lợi lớn ở Nevada - Ảnh 1.

Trong khi đó, tại Nevada, ông Trump và đội ngũ pháp lý cũng giành được một “thắng lợi lớn” – theo Washington Examiner – khi một thẩm phán của tiểu bang này chấp thuận để chiến dịch của ông Trump đưa ra các bằng chứng về gian lận và các bất thường trong cuộc bầu cử tại bang này.

Điều này đồng nghĩa với cơ hội đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden tại bang Nevada tiếp tục được mở ra cho đội ngũ của ông Trump. Nếu phía ông Trump có thể tung ra những chứng cử đủ để chứng minh có tình trạng gian lận quy mô lớn, bang Nevada có thể sẽ trở thành “hình mẫu” trong cuộc chiến pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Theo đội ngũ của ông Trump, thẩm phán bang Nevada đã ấn định thời gian tổ chức phiên điều trần là ngày 3/12, và cho phép phía ông Trump có 15 lần nộp chứng cứ.

Chiến dịch của ông Trump cho biết họ có kế hoạch tung ra các bằng chứng có thể khiến hàng chục ngàn phiếu bầu qua thư của đảng Dân chủ ở hạt Clark bị bác bỏ – đây là nơi ông Biden dẫn trước ông Trump 91.000 phiếu bầu, theo kết quả chưa được chứng nhận.

Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ Matt Schlapp, một trong những người đứng đầu vụ kiện ở Nevada, cho biết đây là một “cơ hội thực sự” để phe Cộng hòa chứng minh “mức độ gian lận lịch sử” trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết liên quan