Ông Trump và phe Cộng hòa họp khẩn cấp trong đêm qua điện thoại, lộ băng ghi âm gây ‘mất điểm’ trầm trọng

Các dân biểu Cộng hòa tổ chức hội nghị qua điện thoại đêm 2-1 (giờ Mỹ), bàn về mục tiêu đảo ngược kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ngày 6-1 tới

Thông tin do dân biểu Morris Jackson Brooks, hạ nghị sĩ bang Alabama, nói với đài Fox News.

Morris Jackson Brooks cho hay cuộc hội thoại có sự tham gia của 50 nghị sĩ, Tổng thống Donald Trump và chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Nội dung chính bàn kế hoạch thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn, sự kiện vốn mang tính hình thức xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vào ngày 6-1.

Theo nghị sĩ này, không phải tất cả thành viên Quốc hội Mỹ tham gia đều ủng hộ việc thách thức kết quả. Ông cũng không nói rõ thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện nào tham dự hội thoại, dù khẳng định “cuộc chiến chống lại gian lận bầu cử” đang “trên đà”.

Chính trị gia 66 tuổi cho biết ông “tin rằng sẽ có nhiều, nhiều nghị sĩ nữa” ủng hộ việc chống lại một số kết quả đại cử tri tại một số bang, dù chưa biết liệu hạ viện có đạt đủ đồng thuận cần thiết để lật ngược kết quả của một bang hay không.

“Theo nhận định của tôi, lý do chính khiến nhiều nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện tiến lên trong cuộc chiến này nằm ở chỗ rất nhiều công dân Mỹ hiểu rằng đây là cuộc chiến quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ”, Brooks nói với Fox News.

Đây là diễn biến mới nhất trong các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump và những người ủng hộ.

Tính tới ngày 3-1, ít nhất 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai kế hoạch phản đối việc xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Biden tại cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6-1.

Nếu yêu cầu không được chấp nhận, họ sẽ bỏ phiếu không chấp thuận đại cử tri từ các bang đang có tranh chấp – những bang Tổng thống Trump khẳng định có gian lận bầu cử.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Morris Jackson Brooks – Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, ông Trump đã có cuộc điện đàm dài 1 giờ với ông Brad Raffensperger, người phụ trách bầu cử của bang Georgia, một người cũng là thành viên đảng Cộng hòa vào ngày 2-1.

Theo tóm tắt trên Washington Post, ông Trump lúc thì trách cứ, lúc thì ca ngợi ông, lúc thì đề nghị ông Raffensperger giúp đỡ và có lúc lại đe dọa mơ hồ là “sẽ có hậu quả hình sự” nếu ông Raffensperger từ chối thực hiện yêu cầu này.

Ông Raffensperger, có luật sư trưởng của Bộ hành chính bang Georgia ngồi cạnh suốt cuộc điện đàm, đã giải thích nhiều lần rằng những cáo buộc gian lận mà ông Trump đưa ra là dựa trên những giả thuyết mơ hồ không có bằng chứng cụ thể.

Ông Raffensperger xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng ở Georgia, chênh lệch với ông Trump 11.779 phiếu và đó là một chiến thắng công bằng và chính xác.

Trong khi đó, ông Trump nhất định không chấp nhận lý lẽ này và đề nghị: “Người dân Georgia đang giận dữ, người dân cả nước đang giận dữ. Nếu ông đếm lại các phiếu bầu thì có gì sai nào?”

Ông Trump cũng hối thúc ông Raffensperger “kiếm” đủ số phiếu để lật lại kết quả bầu cử ở George và trao cho mình chiến thắng. Ông Trump nói: “Nghe này, đây là điều tôi muốn. Tôi chỉ muốn ông tìm ra 11.780 phiếu. Tôi chỉ cần nhiều hơn (Biden) 1 phiếu thôi. Vì rõ ràng là chúng tôi đã chiến thắng tại tiểu bang này.”

Ông Raffensperger trả lời: “Thưa ngài Tổng thống, vấn đề là những gì ông nêu ra là không đúng”.

Ông Brad Raffensperger, người phụ trách bầu cử của bang Georgia tại một cuộc họp báo

Ngồi cạnh ông Trump trong cuộc điện đàm có Chánh văn phòng Nhà trắng Mark Meadow và các luật sư. Những người này cũng lặp lại các cáo buộc (vô căn cứ) do ông Trump đưa ra. Ông Raffensperger cùng luật sư tiếp tục bác bỏ.

Cuối cùng, sau khoảng hơn 1 giờ nghe ông Trump liên tục đưa ra các cáo buộc vô căn cứ, ông Raffensperger lịch sự kết thúc cuộc gọi và nói: “Cám ơn Tổng thống Trump đã dành thời gian cho cuộc nói chuyện này”.

Ông Trump có vẻ cũng thấy đã đến lúc dừng lại và trả lời: “Tôi biết cuộc gọi này rồi cũng chẳng đi đến đâu”.

Sau đó cuộc điện đàm, sáng 3-1, ông Trump đăng tweet về cuộc điện đàm với ông Raffensperger, đặt câu hỏi ông này là không biết hay là không muốn công nhận có sự gian lận bầu cử.

Ông Raffensperger cũng phản hồi qua Twitter ngắn gọn: “Thưa Tổng thống, những gì ông nói là sai sự thật”.

Theo các chuyên gia về bầu cử, cuộc điện đàm này đặt ra nhiều câu hỏi về pháp lý.

Theo Tuổi trẻ 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan