Ông Trương Minh Tuấn chỉ đích danh người hứa hẹn cho ông làm Bộ trưởng khi ký vụ MobiFone mua AVG

 

Theo cáo trạng, ông Trương Minh Tuấn biết thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án là của Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn ký phê duyệt dự án khi chưa có quyết định của Thủ tướng.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn bị truy tố về hai tội: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ, liên quan vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Ông Trương Minh Tuấn khai ký MobiFone mua AVG vì được hứa "tạo điều kiện" làm Bộ trưởng
Ông Trương Minh Tuấn khai ký MobiFone mua AVG vì được hứa “tạo điều kiện” làm Bộ trưởng

Đối với tội Nhận hối lộ, cáo trạng xác định sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần cho AVG, Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) đã tới tận phòng làm việc của ông Tuấn để đưa 200.000 USD.

Ông Tuấn nhận thức rõ số tiền này có được là do mình tham gia dự án, trực tiếp ký quyết định số 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp và Trương Minh Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, ông Trương Minh Tuấn khai “thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) là vì được ông Son hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để làm Bộ trưởng Bộ TT&TT”.

Cáo trạng xác định, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, ông Trương Minh Tuấn đồng ý với đề xuất và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “mật” nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Ông Trương Minh Tuấn có tham gia chỉ đạo tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án.

Nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công

Mặc dù biết thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án là của Thủ tướng Chính phủ nhưng bị can vẫn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án.

Những hành vi này dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Cáo trạng nêu rõ, theo lời khai của ông Trương Minh Tuấn, việc ký quyết định 236 là không đúng nhiệm vụ được phân công; bị can từng không đồng ý ký và đã báo cáo với Nguyễn Bắc Son nhưng ông Son vẫn chỉ đạo phải ký vì cho rằng ông Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Cáo trạng của VKSND tối cao đã truy tố ông Trương Minh Tuấn về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 3 Điêu 220 Bộ Luật HS 2015, sửa đổi 2017.

Đối với tội Nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng này bị truy tố theo quy định tại khoản 4 Điều 354 Bô Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Theo cáo trạng, số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp, bị can Trương Minh Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, truy tố, ông Trương Minh Tuấn đã có đơn xin nộp lại hết số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Hiện tại, theo cáo trạng, ông Trương Minh Tuấn đã dùng hơn 2,1 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Ngày 16/10/2019, gia đình bị can Tuấn đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra số tiền 2 tỷ đồng để nộp số tiền đã chiếm đoạt. Như vậy, tổng số tiền cựu Bộ trưởng và gia đình nộp lại là hơn 4,1 tỷ đồng.

(Nguồn: Trí Thức Trẻ)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan