Oai phong như Lữ Bố, Cát Phượng “vác kích” đi khắp nơi là đúng hay sai?

“Làm gì làm, sao cũng được, nhưng đừng để những người tốt đang thương yêu và trân trọng nghề hát này nghĩ mình toàn là những người hung dữ. Các em, các cháu ơi” – trích lời NSƯT Hữu Châu nói về một số nghệ sĩ đang bức xúc, tìm đến nhà gymer phát ngôn thiếu chuẩn mực về cố danh hài Chí Tài.

Sau lễ tang của cố nghệ sĩ Chí Tài tại Việt Nam, trên mạng xã hội lan truyền video của gymer D.N (gymer là tên gọi chỉ huấn luyện viên thể hình) gây bức xúc dư luận. Cụ thể, nam thanh niên này phát ngôn thiếu chuẩn mực về tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài.

Ngoài cộng đồng mạng, nhiều nghệ sĩ như: NKH, HP, QNT… đặc biệt là Cát Phương cũng bày tỏ sự không đồng tình và lên án về những phát ngôn của gymer D.N.

Các nghệ sĩ kêu gọi tẩy chay, “đánh sập” trang fanpage của phòng gym, được cho là do D.N đang điều hành. Tuy nhiên, vấn đề này có thể thông cảm vì họ bức xúc thay cho gia đình cố nghệ sĩ Chí Tài. Nhưng ở một khía cạnh khác có thể điều này chưa khéo léo, dễ khiến nghệ sĩ bị sa vào việc “hành xử thiếu tinh tế”.

Ngoài những lời yêu cầu tẩy chay, nhiều nghệ sĩ có những phát ngôn đanh thép hơn như diễn viên HP: “Mày thích livestream đúng không? Mày thích đem nỗi đau của người khác để câu like đúng ko? Mày thích nói bậy đúng không? Còn tao thì thích đi tìm mày”.

Sau đó nhiều nghệ sĩ đã đến nơi ở của gymer này và yêu cầu anh ta phải thực hiện một đoạn clip xin lỗi vợ chồng nghệ sĩ Chí Tài…

Đi kèm với nhiều nghệ sĩ, không ít những người hiếu kì, tò mò cũng góp mặt.

Nhìn nhận một cách khách quan, nghệ sĩ hành xử tại nhà gymer D.N vẫn có chừng mực, chưa đi quá giới hạn dù không ít nghệ sĩ bức xúc và lớn tiếng. Tuy nhiên, xét về những phát ngôn trên mạng xã hội, cùng việc kéo đến nhà gymer này đã góp phần thổi bùng làn sóng giận dữ của cộng đồng mạng.

Nghệ sĩ cũng giống như bao người khác, họ cũng có những lúc thiếu kiềm chế cảm xúc, nhưng việc “ăn miếng trả miếng” với gymer này thì có thể xem là hy hữu.

Trong việc này, cái chưa tinh tế của một số nghệ sĩ là khi có người bôi nhọ, tung tin không đúng sự thật về bản thân hoặc đồng nghiệp mình thì nghệ sĩ có quyền nhờ cơ quan chức năng xem xét, xử lí. Đó mới là cách làm vẹn toàn. Còn nếu tự ý hành xử, dù cách hành xử không xảy ra việc “động tay chân” thì cũng chưa đúng.

NSƯT Hữu Châu khuyên nhủ các nghệ sĩ trước khi hành xử vụ việc này: “Làm gì làm, sao cũng được, nhưng đừng để những người tốt đang thương yêu và trân trọng nghề hát này nghĩ mình toàn là những người hung dữ. Các em, các cháu ơi”.

Danh hài Hoài Linh cũng đồng tình về quan điểm này của NSƯT Hữu Châu.

Trong khi đó, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Oanh thì đưa ra phân tích: “Sau khi xem những clip về việc một số nghệ sĩ tìm đến nhà gymer D.N này làm cho ra nhẽ về việc anh ta có những lời nói thiếu chuẩn mực về cố danh hài Chí Tài, tôi “thở phào”. Bởi tôi thấy may quá, một số nghệ sĩ dù rất bức xúc nhưng vẫn chưa để xảy ra việc phải động tay chân. Vì nếu thiếu kiềm chế, rất dễ đẩy sự việc này đi xa hơn và trong chuyện này nghệ sĩ dễ tự biến mình thành một người hành xử thiếu chuẩn mực, còn vô tình gymer phát ngôn sai kia là nạn nhân.

Tuy nhiên, nói đi rồi cũng phải nói lại, từ những phát ngôn của các nghệ sĩ trên mạng xã hội đến việc tìm đến nhà gymer, tôi cho rằng đây chưa phải là cách hay nhất để xử lí vụ việc. Nghệ sĩ cần sự can thiệp của cơ quan chức năng, chứ không nên tự ý hành xử.

Hơn nữa, dù có nóng giận, nhưng phát ngôn cần tinh tế, tránh mất điểm trong mắt công chúng. Qua việc này, tôi nghĩ rằng, chúng ta nên khép mọi việc tại đây. Nhưng với một số nghệ sĩ thì đây là bài học, họ cần phải rút kinh nghiệm, để tránh việc “giữ danh tiếng nhiều năm, đổ sông đổ bể 1 giờ”.

Ở đây Cát Phượng quên mình là người nghệ sĩ và hành động theo quán tính của tình bạn, tri kỷ với NS Chí Tài, bức xúc trước việc gia đình anh Chí Tài bị công kích.

Những tưởng với hành động lần này của Cát Phượng và đám đông mọi việc sẽ im nhưng không.

Sáng nay một số tài khoản cá nhân MXH lại tiếp tục xúc phạm NS Chí Tài cách thô bạo hơn, thách thức Đám đông mà lý do của thật sự chỉ là để được chửi, được Đám đông săn lùng…sự nổi tiếng nhờ ” đốt đền”.

Liệu Cát Phượng có thể “vác kích” dẫn Đám đông đi khắp thế gian dạy bài học cho những kẻ hám danh, hám view như trên không?”

Vì vậy theo chúng tôi, chính quyền mà cụ thể là Sở Thông tin và Truyền thông cần nhanh chóng có những chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng này vì có liên quan đến những người có ảnh hưởng đến công chúng, nếu không thì cái “công thức” này sẽ tiếp tục được ứng dụng trong thực tế và sẽ gây ra náo loạn cho xã hội.

Bài viết liên quan