pʜù pʜép nhà ở cán bộ công nhân viên chức thành “kiпh doaпh – мaпg yếu tố пước пgoài?”

Báo chí đã phản ánh loạt bài nhiều hộ dân bị thu hồi hàng chục ngàn mét đất làm Dự án tại Nhơn Trạch (Đồng Nai), được Chính phủ phê duyệt mục đích nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức, người dân đồng tình ủng hộ, thế nhưng nay biếп thành “kiпh doaпh, có yếu tố nước ngoài”? Vậy chủ Dự án thực sự hiện nay là ai? Tại sao người dân chờ đợi rất lâu vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng?

Một phần dự án

мaпg danh nghĩa nhà ở công nhân

Rất nhiều lần, Luật sư Quách Thế Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Quách Nguyễn (quận 1, TP.HCM), đại diện ủy quyền cho hộ dân Nguyễn Thị Minh Hòa, ngụ số 5, tầng 19, khối A chung cư cao tầng phường 12, quận 3, TP.HCM gửi nhiều đơn khiếu nại và cầu cứu đến các cơ quan chức năng xem xét. Bởi, suốt gần 10 năm qua, vụ việc vẫn im lặng, chưa giải quyết thỏa đáng.

Luật sư Quách Thế Minh: “Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở sinh thái Sen Việt Công Thương, ban đầu được Chính phủ phê duyệt có vị trí đắc địa, giáp với TP.HCM, cũng мaпg mục đích làm nhà cho cán bộ công nhân viên ngân hàng thuộc Nhà nước, không kiпh doaпh thương mại, nên cũng mới chỉ tạm ứng cho người dân với giá… vài tô phở/mét vuông đất. Vào năm 2011, lúc đó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sen Việt Công Thương, là ông Nguyễn Chí Đông đại diện ký các văn bản với bà Nguyễn Thị Minh Hòa giao diện tích hơn 51.000m2 đất của gia đình tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để phía công ty thực hiện Dự án. Lúc đó, UBND huyện Nhơn Trạch ra Quyết định cho phép tạm ứng tiền cho các hộ dân, ghi rất rõ trong các văn bản “tiền tạm ứng” là 175.000 đồng/m2”.

Nay “biếп thể” thành chủ đầu tư nước ngoài

Ngày 25.3.2021, luật sư Minh trình bày: “Khi phát hiện Dự án vẫn мaпg tên khu dân cư sinh thái nhà vườn Sen Việt, nhưng chủ thực sự của Dự án này đã biếп thành một liên doanh nước ngoài. Cụ thể là do ông T.F.C – một người quốc tịch nước ngoài làm Chủ tịch HĐQT. Như vậy, trước đây, từ Dự án do một ngân hàng thuộc Nhà nước làm chủ, giờ đã chuyển nhượng cho một liên doanh nước ngoài. Khi liên hệ giải quyết, thì đều được trả lời phải chờ ý kiến của chủ Dự án là người nước ngoài”.

Bức xúc từ năm 2012, khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định giao đất cho Công ty Cổ phần đầu tư Sen Việt Công Thương làm Dự án, mới chỉ tạm ứng cho bà Hòa rồi đến nay tháng 3.2021 vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Luật sư Minh phân tích: “Tất cả các hợp đồng, khi đó ông Nguyễn Chí Đông ký đều ghi thỏa thuận tạm ứng. Vậy người dân cũng chỉ mới tạm ứng số tiền 175.000 đồng/m2 vào năm 2011. Như vậy, tính theo giá bồi hoàn của UBND tỉnh Đồng Nai, quyết định giao đất cho chủ đầu tư năm 2012 đã là 175.000 đồng/m2 nhân lên 1,5 lần và cộng phần hỗ trợ của chủ đầu tư cho người dân là hoàn toàn hợp lý và phù hợp theo luật pháp đã quy định đã là từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng cho một mét vuông đất của người dân”.

Ngày 29.12.2020, ông Phan Thanh Quang, Chuyên viên Ban tiếp công dân UBND huyện Nhơn Trạch làm việc với luật sư về khiếu nại “Yêu cầu UBND huyện Nhơn Trạch xem xét tổ chức làm việc với chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Sen Việt Công Thương để hỗ trợ thực hiện nhanh chóng thương lượng bồi thường tiếp cho gia đình bà Hòa theo Luật Kiпh doaпh Bất động sản với giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/m2 đối với phần đất của bà Hòa đã ký bàn giao cho chủ đầu tư có tổng diện tích 52.698m2”. Tuy nhiên, đến nay là cuối tháng 3.2021 UBND huyện Nhơn Trạch vẫn chưa có trả lời.

Mới đây, người dân đi khiếu nại đều được hẹn, rồi tiếp tục… chờ đợi. Luật sư Quách Thế Minh bức xúc: “Dự án nhà ở cho công nhân, nay lại biếп thành chủ đầu tư là một liên doanh do người nước ngoài làm chủ. Vậy đất công đã vào tay ai? Thiệt hại nghiêm trọng về quyền, lợi ích chính đáng của bà Hòa ai chịu trách nhiệm, sao không giải quyết? Hơn nữa chủ đầu tư Dự án cần làm việc ngay với người dân để bồi hoàn thỏa đáng, giúp người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống”.

Luật sư Quách Thế Minh cho rằng: “Chủ đầu tư “gom” đất từ người dân rồi để nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất đai, sau đó lại chuyển nhượng Dự án cho người nước ngoài kiều lách luật làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Đến đây, cây cầu Nhà nước đầu tư vài ngàn tỉ đồng nối TP.Thủ Đức (TP.HCM) và Nhơn Trạch, Đồng Nai hoàn thành, chủ đầu tư kiпh doaпh hưởng lợi trăm bề, tromg khi người dân vẫn lần mò đi kêu cứu mà chưa được giải quyết, chưa được bồi hoàn cả chục năm qua. Người dân biết bao giờ mới thoát cảnh nghèo khó?”.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan