PGS Nguyễn Xuân Ninh đã nhận bao nhiêu tiền của Tân Hiệp Phát?

Trong cơn đại dịch khiến lòng người hoang mang. Bây giờ người ta chỉ mong có phép màu, là có vaccin hoặc thuốc đặt trị virus cúm tàu này để mọi thứ trờ lại cuộc sống bình thường. Trong nỗi mong chờ và hy vọng, thì Tân Hiệp Phát cùng các giáo sư tiến sĩ đã gieo rắc niềm hy vọng không tưởng cho cộng đồng người Việt. 

Khi Bộ y tế kêu gọi kết hợp đông y và tây y để tìm kiếm những phác đồ điều trị virus cúm Vũ Hán hiệu quả nhất, thì người ta lại lợi dụng việc này để trục lợi.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng và Cổng thông tin Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam Tổ chức tọa đàm “Vận dụng y học cổ truyền trong phòng, chống dịch bệnh do virus”, rồi lồng ghép quảng cáo sản phẩm vào đó. Tọa đàm về Vận dụng y học cổ truyền trong phòng, chống dịch bệnh do virus, nhưng PGS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện Trưởng – Viện Y Học ứng dụng Việt Nam lại PR cho Trà Thanh nhiệt Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát một cách nồng nhiệt.

Thậm chí PGS Ninh còn khuyên mọi người “mỗi ngày nên uống khoảng hai chai, chia đều trong ngày, mỗi lần uống một vài ngụm, không nên uống một hơi hết một chai. Không nên chờ đến lúc khát mới uống”. Xin hỏi PGS Nguyễn Xuân Ninh có nghiên cứu nào chứng minh uống Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát có tác dụng phòng chống Covid-19 mà ông lại kêu gọi nguồi tiêu dùng sử dụng sản phẩm? Xin hỏi PGS Ninh đã nhận bao nhiêu tiền để pr cho Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát như thế? Bất kể vì tiền hay vì thứ gì mà tiếp tay cho cái ác thì cũng không thể chấp nhận được.

Sau khi các chuyên gia đánh tiếng, hàng loạt tờ báo Dân Việt và CA TPHCM…chạy bài quảng cáo cho sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát với nội dung định hướng rằng, loại trà này có tác dụng phòng chống Covid-19. Báo Dân Việt có đoạn: “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh được biết đến rộng rãi nhờ kết hợp 9 loại thảo mộc tự nhiên, tạo nên một thức uống không chỉ mang tính giải khát, bổ sung nước cho cơ thể mà còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ hệ miễn dịch với các thành phần thảo dược quý có trong những bài thuốc y học cổ truyền được Bộ Y tế công bố nhằm hỗ trợ trà thanh nhiệt phòng chống dịch Covid-19 như Kim ngân hoa, Cam thảo, Hạ khô thảo, Cúc hoa.”

Còn trên báo Công An TP.HCM, ngay từ đoạn đầu bài viết đã khẳng định: “Trong thời điểm toàn xã hội đang cách ly vì dịch Covid-19 thì việc tăng cường hệ miễn dịch được xem là “phương thuốc” hữu hiệu nhất để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Dưới đây là cách tăng hệ miễn dịch mỗi ngày với thức uống từ 9 loại thảo mộc tự nhiên tiện dụng cho cả gia đình.”

Trên website tranquithanh.com của Tân Hiệp Phát, cũng có rất nhiều bài giới thiệu đều bắt đầu bằng tuyên bố ngạo nghễ “Tự hào sản phẩm của tôi”.

Nói thật, việc Tân Hiệp Phát lợi dụng dịch bệnh và nỗi hoảng sợ của cộng đồng để quảng cáo sản phẩm Dr Thanh có thể phòng, chống Covid-19 là hành vi quảng cáo gian dối, lừa gạt người tiêu dùng. Quảng cáo sai sự thật trong bối cảnh bình thường đã không chấp nhận được. Huống chi lúc này, lợi dụng dịch bệnh và nỗi hoảng sợ của người dân để gian trá là tội ác.

Xin khẳng định, Bộ Y tế Việt Nam chưa hề công bố bất kỳ một bài thuốc y học cổ truyền, thuốc hay thực phẩm nào có tác dụng phòng chống Covid-19. Cho đến thời điểm này không có bất cứ sản phẩm dược phẩm, thực phẩm nào được chứng nhận là có công dụng phòng, chống virus Vũ Hán. Các nước như Mỹ, châu Âu hay WHO… đều khẳng định điều này. Và đương nhiên, tại Việt Nam cũng vậy.

Như thế, việc các trang báo và các vị chuyên gia cho rằng sản phẩm Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát ngăn ngừa covid-19 là sai sự thật. Hành động PR sản phẩm Dr Thanh là tiếp tay cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng. Tân Hiệp Phát quảng cáo gian dối để bán hàng, vơ vét lợi ích về túi mình đích thực là hành vi trục lợi từ đại dịch. Cần phải lên án, bài trừ và loại bỏ triệt để khỏi đời sống. Đề nghi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý Tân Hiệp Phát, nếu không cái ác cái vô đạo đức trong kinh doanh sẽ lên ngôi

PGS. Nguyễn Xuân Ninh (Viện phó Viện Y học ứng dụng Việt Nam) là một trong 3 chuyên gia tham gia thảo luận và giải đáp thắc mắc của độc giả tại tọa đàm trực tuyến.

T.L

Từ khóa:
Bài viết liên quan