“Phá gia chi tử” S.A.M.C.O, con cưng của TP.HCM đang ăn tàn phá hoại như thế nào

Nhất thể hay không nhất thể, chưa nên lạm bàn. Công cuộc đốt lò hiện tại, vẫn là điều nhân dân trông đợi hàng đầu. Đốt lò, không chỉ đơn thuần là đưa các cá nhân ra ánh sáng mà phải thu hồi tài sản, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, thu hồi quỹ đất.

Trong lúc lò trung ương khó lường, thì lò địa phương khá… kỳ quặc. Đơn cử một loạt DN ‘con cưng’ tại TP.HCM như Satra, Kim Khí, HMTC, Phú Nhuận Co, Thế Kỷ 21… có hàng loạt sai phạm nhưng chưa có cá nhân lên đoạn đầu đài.

Gần đây nhất, đến lượt “phá gia chi tử” Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (S.A.M.C.O) được điểm mặt.

Qua kiểm tra hiện trạng, Thanh tra TP nhận thấy có 5/12 mặt bằng bị khai thác, sử dụng không đúng mục đích theo Hợp đồng thuê đất của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc cho các đơn vị khác sử dụng khi chưa xin phép ý kiến của UBND TP.

Đơn cử công ty con là Bến Xe Miền Đông cho xe xuất bến không phát hành vé, trong vòng 2 tháng, thất thoát nửa tỷ đồng, việc này kéo dài 3 năm. Quản lý 6,2 ha đất bến bãi, BXMĐ sử dụng sai mục đích, cho thuê bát nháo, thậm chí “xé luật” không cần đăng ký với Sở TNMT. Đáng chú ý, trong nhiều năm, BXMĐ cho S.A.M.C.O “vay ngược” 34 tỷ đồng trái nguyên tắc.

DN con khác của S.A.M.C.O là Cảng Bến Nghé quản lý 2 quỹ đất “siêu khủng” gồm 23,5ha ở P. Tân Thuận Đông, Q.7 và 24ha ở P.Phú Hữu, Q.9. Cảng Bến Nghé hợp tác với Tân Cảng SG lập nên một pháp nhân là Tân Cảng-Phú Hữu, sau đó cho pháp nhân này thuê lại 24ha nói trên. Thực chất của việc này là ve sầu thoát xác, tuồn đất từ tay trái sang tay phải và chưa biết điều gì sẽ diễn ra sau đó, nếu thanh tra không đến kịp.

S.A.M.C.O còn được kết luận là sử dụng trái mục đích hàng loạt quỹ đất: 2 mặt bằng nhà đất tại số 1 xa lộ Hà Nội (quận 9) và 444-448 Nguyễn Chí Thanh (quận 10). Cho thuê sai nguyên tắc mặt bằng nhà đất ở số 1450 Võ Văn Kiệt (quận 6), 1135 Quốc lộ 1A (quận Bình Tân), mặt bằng tại số 264 Trần Hưng Đạo (quận 1).

Công ty Bến xe Miền Đông còn sử dụng 62.000m2 diện tích đất để làm bến xe, mặt bằng nhà đất dùng làm văn phòng làm viêc, quầy vé, siêu thị, quán ăn, nhà thuốc, trụ ATM… nhưng lại không thực hiên đăng ký sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Sở hữu quỹ đất khủng như vậy, dễ hiểu vì sao DN này chây ì trong việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước mà thành phố chỉ đạo từ năm 2014.

Đáng nói hơn kết luận thanh tra này đã ban bố ngay từ đầu năm 2018. Không hiểu vì sao “ỉm” gần một năm qua. Thậm chí, phải đến cuối tháng 5, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan, cho đến nay vẫn chưa thấy cá nhân nào bị xi nhê gì.

Lạ nữa, ông Nguyễn Hồng Anh Chủ tịch HDTV và Trần Quốc Toản Tổng Giám đốc, hai cá nhân điều hành S.A.M.C.O trong một loạt sai phạm, đang được xét tái bổ nhiệm ngay trong tháng 11 này. Nếu như vậy, thì quả là không khác gì trêu ngươi.

Nhất thể hay đa thể, cần nhất là sự vô tư công chính của người cầm trịch và cả hệ thống. Nếu lò trung ương, lò địa phương vẫn cứ “lựa củi”. Thì mua vui cũng chỉ một vài trống canh, cuối cùng nhân dân vẫn là phe bỏng nặng !

Nguồn: FB Nguyễn Tiến Tường 

Bài viết liên quan