Phải chăng VN Airlines nhân dịch Covid-19 nâng thiệt hại lên, lấp liếm cho sự quản lý yếu kém và đấu đá nội bộ?

Đại dịch ảnh hưởng đến mọi ngành mọi nhà, các công ty có nhà nước bảo kê còn đỡ, chứ tư nhân là chết trước; nhưng qua nay thấy người than đầu tiên lại là anh TGĐ Vietnam Airlines.

Theo CEO Dương Trí Thành thì dự kiến 2020, VNA doanh thu sẽ giảm 50.000 tỉ đồng, tức giảm 65% so với kế hoạch. Tâm thư kể khổ vừa được các báo nhiệt tình đăng tải.

Tuy nhiên vừa nghe nhiều người trong ngành bàn tán, phải chăng VNA nhân cơ hội nâng thiệt hại lên, lấp liếm cho sự quản lý yếu kém và đấu đá nội bộ!? Hoặc nhân cơ hội được sự bảo hộ của Bộ GTVT, VNA đang xin cho cơ chế riêng?

Trong một văn bản mới đây do bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ký gửi Thủ tướng nêu rõ, giao cho Cục Hàng Không khẩn trương nghiên cứu chính sách bảo hộ đối với VNA trong việc phân bổ Slot, kiểm soát tăng trưởng vận tải hàng không nội địa để giúp VNA phát triển bền vững.

Và tinh thần này Bộ GTVT cũng chỉ đạo luôn cho Cục phân chia Slot bay ngay trong giai đoạn cả nước cách ly xã hội (từ 1/4 đến 15/4); đang gây nên nhiều bức xúc cho các hãng vì sự thiên lệch!

Trước đó theo chỉ thị cắt giảm tốt thiểu các chuyến bay nội địa, thì mỗi hãng được bay 01 ngày/chuyến. Tuy nhiên thực tế, Cục HK chỉ cho VNA và Jetstar; còn Vietjet và Bamboo thì 02 ngày mới được bay 01 chuyến.

Hôm qua thấy một bạn cơ trưởng VNA than, lần đầu tiên trong gần 10 năm làm việc, mới nghe đến những cụm từ như: nghỉ không lương, dừng bay, chấm dứt hợp đồng, giảm thu nhập, trợ cấp thất nghiệp….vv. Đây có phải là một trong các nguyên nhân khiến tinh thần làm việc của CB-CNV đi xuống!?

Đó là chưa kể việc đang có 2.000 CB-CNV, trong đó hơn 400 lãnh đạo của VNA phải cách ly; thậm chí đã có 04 cán bộ dính Coronavirus đã gây ảnh hưởng tâm lý lên các đoàn bay!

Gần đây, VNA đã xảy ra liên tiếp các sự cố nghiêm trọng; như cố nổ động cơ ở Tân Sơn Nhất 02 tuần trước. Hay, mới hôm kia (2/4) ở sân bay Đà Nẵng là vụ máy bay VNA khởi hành đi TP.HCM đã tông phải xe đẩy vì chưa tháo cảng, chưa vào vị trí xuất phát đã cho tàu bay tiến, PC sai quy trình,… đang xôn xao các group trong ngành!

FB Lê Nguyễn Hương Trà