Phái đoàn công an Việt Nam sang Anh phối hợp xác minh danh tính 39 nạn nhân

Ngày 29/10, Bộ Công an cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp làm rõ vụ 39 người chết trong xe container phát hiện ở hạt Essex, London.

Đoàn của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An dự kiến sang Anh để phối hợp điều tra vụ việc.

Cũng trong ngày 29/10, thêm 4 gia đình ở Nghệ An trình báo có con mất liên lạc tại châu Âu, trong đó có Anh. Theo đó, tổng số gia đình tại Nghệ An trình báo có người thân mất tích lên 18. Tỉnh Hà Tĩnh có 10 gia đình. Tổng cộng 28 gia đình xác nhận có người thân mất tích.Nhà chức trách địa phương đang làm các thủ tục cần thiết để hỗ trợ 28 gia đình này cung cấp thông tin để xác nhận nhân thân.

Trước đó, ngày 28/10, Đại sứ Anh tại Việt Nam làm việc với Bộ Công an Việt Nam ở Hà Nội để thảo luận cách thức hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính 39 nạn nhân trong container. Cùng ngày, Công an tỉnh Nghệ An xác nhận đang điều tra dấu hiệu “đưa người trốn đi nước ngoài trái phép” qua nội dung trình báo của 14 gia đình ở địa phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết cảnh sát Anh đã xác định được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong xe container. Cảnh sát Anh đã chuyển 4 hồ sơ cho phía Việt Nam để “chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân”.

39 người chết trong container, vượt biên, người rơm
Chiếc container phát hiện 39 người đã tử vong, tại hạt Essex (London, Anh). (Ảnh chụp video)

“Chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa 2 bên để xác minh cụ thể”, ông Sơn nói.

Về phía Việt Nam, thông tin của 14 gia đình đề nghị tìm con mất tích qua Tổng đài Bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã được Bộ Ngoại giao tổng hợp, gửi cho phía Anh để xác minh, đối chiếu.

Ông Sơn cho biết cảnh sát Anh cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận nhận diện mà phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp. Theo ông Sơn, hiện Bộ Ngoại giao đã xây dựng kịch bản cụ thể trong trường hợp nếu những người bị nạn có công dân Việt Nam. Hiện giờ phải chờ các bước đàm phán.

Rạng sáng ngày 23/10, 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên được phát hiện đã chết trong thùng xe container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Nhà chức trách Anh ban đầu tin rằng các nạn nhân đều là người Trung Quốc, nhưng cơ quan chức năng đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch quốc gia khác.Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Trong thông cáo phát ngày 28/10, Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Gareth Ward cho hay việc vẫn chưa có thông tin chính xác 39 nạn nhân là ai và đến từ đâu vì quá trình xác minh cần nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân, sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.

Ông Gareth Ward khẳng định hai quốc gia sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, để truy tố những kẻ tội phạm liên quan, và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Trí thức VN