Phải lập tức mở “chiến dịch truy quét” người nhập cư trái phép

Tôi xin chưa bàn đến việc những người TQ vào VN trái phép có mang con Cô Vít hay không? Tôi cũng chưa dám nghĩ đến thuyết âm mưu là TQ muốn “giết” dân Việt bằng cách cho người “mang vi rút ” vào VN để tán phát…

Nhưng việc có đến cả ngàn người TQ nhập cảnh trái phép vào VN bằng đủ mọi con đường mà các cơ quan chức năng vừa công bố đã cho thấy:

-Thứ nhất, đây chắc chắn là những người TQ không nhập cảnh vào VN để “làm ăn lương thiện” – Cho nên, không việc gì phải “hữu nghị”, phải ” nương tay” với chúng cả. Phải coi chúng là tội phạm và thẳng tay trừng phạt.

-Thứ hai: Hiệu lực quản lý biên giới, quản lý đô thị, quản lý Trật tự an toàn xã hội của chúng ta quá kém… Có lẽ, cần phải xử lý nghiêm khắc công an và chính quyền sở tại đã buông lỏng quản lý, để người TQ vào cư trú bất hợp pháp. Đặc biệt phải chấn chỉnh lại công tác quản lý đường biên của bộ đội biên phòng.

-Thứ ba: Phải coi đám người Việt tiếp tay, hỗ trợ cho đám người TQ vào VN là những kẻ mang trọng tội… Và phải xử lý thật nặng.

-Và cuối cùng: Phải mở ngay đợt “Chiến dịch truy quét” người TQ đang cư trú bất hợp pháp ở Việt Nam.

Nếu chúng ta cứ buông lỏng quản lý như thế này, sẽ có có lúc người TQ xây dựng được cả “căn cứ địa” ở Vn đấy!

Có một số bạn bình luận rằng người Việt ta nhập cảnh trái phép sang TQ đi làm thuê làm mướn còn cao gấp nhiều lần… Tôi không phủ nhận việc này, và phải cay đắng mà thừa nhận một thực tế là : Người Việt ta vốn bị tiếng xấu về nhập cảnh trái phép, về trốn ở lại sau khi hết thời gian lao động… Ai đi sang Nga thì cũng biết người Việt bị ” hành” như thế nào ở các sân bay…Còn Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã phải mở Chiến dịch truy quét lao động Việt trốn ở lại.

Nhưng đó là việc khác. Và tính chất hoàn toàn khác.

Với TQ, chúng ta phải nghĩ xa hơn đó là: Chính vì những tham vọng khôn cùng, những mưu mô thâm độc trong đủ mọi việc của TQ, nên bây giờ, gần như cả thế giới phải cảnh giác với TQ, thậm chí đã có những liên minh chống TQ đã ra đời. Đó là điều chưa từng có.

Cho nên ta phải coi TQ vừa là đối tác nhưng cũng lại là đối tượng…Đây mới là vấn đề lớn cần phải cảnh giác. Cho nên, quan điểm của tôi vẫn là “Phải truy quét người TQ nhập cảnh trái phép”.

Và nếu như chính quyền địa phương làm việc có trách nhiệm, không dung túng cho những kẻ Việt gian thì chắc chắn sẽ hạn chế được rất nhiều người TQ nhập cảnh trái phép.

Có một việc cực kỳ đơn giản , đó là : Nếu khách sạn nào để người TQ nhập cảnh trái phép ở… thì với bất cứ lý do nào, cũng tịch thu giấy phép kinh doanh. Thế là xong… 

Theo FB Nguyễn Như Phong