Phải thu hồi tài sản do ông Hoàng, bà Thoa, ông Tuyến làm thất thoát, làm tới cùng để còn răn đe kẻ khác

Khởi tố một loạt cán bộ sai phạm, trong đó có cán bộ từng giữ chức vụ cao như cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ thị Kim Thoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

Nhưng điều mà dân quan tâm là phải thu hồi cho bằng được tài sản do các quan chức này gây thất thoát.

Cả ba vị Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, Trần Vĩnh Tuyến đều bị khởi tố với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cụ thể, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa có những sai phạm liên quan đến vụ việc bán rẻ đất “vàng” cho Sabeco.

Ông Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B, quận 9, cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) – thấp hơn giá thị trường, vì giá chuyển nhượng dự án liền kề là 29 triệu đồng/m2. Mỗi m2 chênh lệch gần 19 triệu đồng, tổng cộng 37.000 m2 thì ôm tiền tấn.

Thửa đất 6.000m2 tại địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) đúng là tính mét đất mét vàng. Vàng tấn mới mua được đất trung tâm quận nhất sài Gòn. Những cái đầu đầy toan tính thừa biết họ sẽ thu được gì từ phi vụ này.

Thất thoát đất vàng có thể tính ra tiền là bao nhiêu, giá thị trường là bao nhiêu, giá bán là bao nhiêu, chênh lệch là bao nhiêu. Khoản chênh lệch này không “thất thoát” đi đâu cả, mà rất có thể đã chui vào túi của nhóm lợi ích.

Không ai dại dột đi làm không công cho doanh nghiệp, những người có quyền lực, lọc lõi chuyện làm ăn bằng kinh doanh con dấu, chữ ký thừa biết chữ ký cho những vụ chuyển nhượng, bán rẻ đất vàng này giá bao nhiêu. Họ không kém đâu, họ chỉ “chết” vì lòng tham thôi.

Điều tra cho rõ để bắt tất cả những ai tham gia trong các thương vụ của ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Trần Vĩnh Tuyến đều phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng như thế chưa đủ, phải thu hồi đủ số tài sản của nhà nước bị thất thoát.

Khởi tố, tạm giam, xét xử, bỏ tù, đó là việc của các cơ quan tố tụng, cứ thẳng ngay theo luật mà làm, dân không mấy bận tâm họ tù tội như thế nào, dân chỉ quan tâm có lấy lại tiền họ đã làm thất thoát hay không?

Lê Tấn Hùng – nguyên Tổng giám đốc Sagri, Trần Trọng Tuấn – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, Phan Trường Sơn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM và nhiều cán bộ khác tay nhúng chàm, cứ lôi ra tòa xét xử và thu lại tiền thất thoát.

Làm tới cùng để còn răn đe những kẻ khác.

LÊ THANH PHONG