Phẫn nộ chiến dịch ‘Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt’

Chiến dịch khuyến khích nông dân ế vợ kết hôn với du học sinh Việt Nam tại một thành phố Hàn Quốc đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong các tổ chức nhân quyền.

Gần đây, thành phố Mungyeong, Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, triển khai chiến dịch khuyến khích nông dân tại đây kết hôn với du học sinh Việt Nam. Chiến dịch này đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong các tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ và người nhập cư. Họ chỉ trích quyết định của chính quyền thành phố Mungyeong là phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Đây không chỉ là hàng động xúc phạm phụ nữ Việt Nam, mà còn đi ngược lại với quyền lợi của tất cả phụ nữ nhập cư và du học sinh sống ở Hàn Quốc.

Phẫn nộ chiến dịch 'Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt' - 1
Thành phố Mungyeong, Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, triển khai chiến dịch khuyến khích nông dân tại đây kết hôn với du học sinh Việt Nam. (Ảnh: Twitter)

Hôm 28/5, trung tâm Nhân quyền Phụ nữ di cư tại Hàn Quốc công bố một tài liệu tuyên truyền trực tuyến của thành phố Mungyeong cho chiến dịch này. Nội dung đoạn tuyên truyền cho biết chính quyền thành phố khuyến khích những nam nông dân đã “quá lứa lỡ thì” kết hôn với nữ sinh Việt Nam.

Chính quyền thành phố Mungyeong cho biết chiến dịch này được thực hiện nhằm góp phần đẩy lùi sự suy giảm dân số và tốc độ già hóa của xã hội Hàn Quốc.

Nội dung tuyên truyền cũng kêu gọi các công ty môi giới hôn nhân quốc tế hợp tác thúc đẩy chiến dịch vô lý trên.

Làn sóng phẫn nộ

Các tổ chức vì quyền phụ nữ bày tỏ bất bình vì đáng lẽ chính quyền phải có nghĩa vụ ngăn chặn các cuộc hôn nhân quốc tế vì mục đích thương mại, trong khi chiến dịch này chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho những cuộc hôn nhân như vậy.

Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ di cư cùng 63 tổ chức khác, bao gồm Đường dây nóng Phụ nữ Hàn Quốc, cùng với 144 cá nhân, đã cùng ký vào văn bản kêu gọi thành phố Mungyeong ngừng ngay chiến dịch gây tổn hại nhân quyền này.

“Chúng tôi cho rằng chiến dịch của chính quyền thành phố Mungyeong đã vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ nhập cư cũng như quyền mưu cầu hạnh phúc của họ ở Hàn Quốc”, một thành viên của trung tâm Nhân quyền Phụ nữ di cư nói

Văn bản cũng giải thích các chính sách hỗ trợ tài chính hiện tại của thành phố Mungyeong dành cho các cặp vợ chồng sinh tối đa bốn con. Theo đó, thành phố hứa sẽ chu cấp tới 26.900 USD trong vòng 50 tháng cho mỗi cặp đôi. Nhưng điều kiện để nhận tiền là cuộc hôn nhân xuyên quốc gia cần phải giúp “tăng dân số”. Văn bản này được gửi đến văn phòng nhập cư Hàn Quốc hồi giữa tháng 4.

Văn bản phản đối chiến dịch của thành phố Mungyeong được gửi đến văn phòng nhập cư Hàn Quốc hồi giữa tháng 4. (Ảnh: Getty Images)

Tiếng nói của du học sinh Việt Nam

Chiến dịch cũng khiến các du học sinh người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng người người Viêt Nam nói chung phẫn nộ.

Một nữ sinh viên Việt Nam đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng việc chính quyền địa phương Mungyeong khuyến khích nông dân “ế vợ” hướng tới đối tượng là du học sinh Việt Nam là kết quả của những định kiến ​​và ý kiến ​​tiêu cực về phụ nữ Việt Nam.

Thật không hay là tới nay, một số người Hàn Quốc vẫn cho rằng nhiều phụ nữ Việt Nam đến nước này chỉ để cố gắng kết hôn với người bản địa.

“Chúng tôi, những sinh viên có visa du học, đến Hàn Quốc để tiếp nhận nền giáo dục chất lượng cao và theo đuổi ước mơ của mình”, nữ sinh viên Việt Nam nói.

“Tôi chân thành kêu gọi chính quyền Mungyeong cho ngừng chiến dịch. Hôn nhân nên dựa trên mong muốn của các cặp đôi, do đó, chính quyền địa phương không nên coi một nhóm đối tượng cụ thể là biện pháp để gia tăng dân số”.

Bức xúc trước hành động của chính quyền thành phố Mungyeong, một nhóm sinh viên Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã liên hệ với trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Di cư và tổ chức Luật Nhân quyền Gong Gam để gửi đơn khiếu nại chính thức về chiến dịch phi lý trên lên ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc. Các du học sinh cho rằng yêu cầu này là phân biệt đối xử đối với sinh viên Việt Nam và vi phạm nhân quyền của họ.

Theo Koreaboo, trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Di cư tại Hàn Quốc cũng đồng ý rằng dự án này mang tính phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc đối với những phụ nữ nhập cư ở Hàn Quốc. Đồng thời, trung tâm sẽ có các hành động ủng hộ du học sinh Việt Nam trong trường hợp này.

Phẫn nộ chiến dịch 'Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt' - 3
Hôn nhân nên dựa trên mong muốn của các cặp đôi. (Ảnh: Pixabay)

Thành phố Mungyeong có phần lớn là diện tích nông nghiệp với hơn 71.000 dân. Ngành khai thác than tại đây từng rất phát triển. Tuy nhiên, khi ngành kinh doanh này bị ngừng hoạt động, nhiều gia đình, đặc biệt là người trẻ tuổi, đã chuyển đến sống tại các khu vực đô thị. Hiện nay, nền kinh tế của Mungyeong phụ thuộc phần lớn vào nông nghiệp, do đó nông dân là lực lượng lao động vô cùng quan trọng tại thành phố này.

VTC

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan