Phân tích gen: Virus corona lây từ dơi sang người thông qua vật chủ bí ẩn

Các phân tích gen đầu tiên về chủng virus corona Vũ Hán cho thấy loài virus này đã lây từ dơi sang người thông qua chỉ một loài vật được bán ở chợ hải sản Hoa Nam của Vũ Hán.

Theo báo Telegraph của Anh, quá trình giải trình tự gen khẩn trương các mẫu bệnh phẩm từ 9 người bệnh của các nhà khoa học thuộc Học viện Y khoa Sơn Đông (Trung Quốc) cho thấy chủng virus corona mới rất giống với các chủng virus corona gây bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) giai đoạn 2002-2003 vốn có nguồn gốc từ loài dơi.

Mặc dù loài dơi được cho là vật chủ đầu tiên gây ra bệnh dịch, song theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố online trên tạp chí The Lancet ngày 29-1, chính một loài vật được bán tại chợ hải sải Hoa Nam ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) mới là nguyên nhân gây ra dịch bệnh mà tới sáng nay 30-1 đã làm 170 người chết và 7.344 người nhiễm.

8 trong số 9 người bệnh thuộc nghiên cứu này đã tới chợ hải sản Hoa Nam, 1 người nghỉ tại một khách sạn gần chợ.

Trong một nghiên cứu độc lập với 99 người bệnh khác đã được đưa tới bệnh viện Jinyintan, 46 người trong đó đã làm việc tại chợ hải sản ở vị trí là các quản lý nhân viên bán hàng.

Các nhà khoa học cho rằng loài dơi có thể không phải nguồn gây dịch bệnh trực tiếp vì người ta không thấy ai bán loài vật này ở chợ, cũng không tìm thấy con nào ở chợ. Chưa kể vào thời điểm dịch bùng phát, hầu hết các loài dơi đều trong giai đoạn ngủ đông.

Giáo sư Guizhen Wu thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc nói: “Bất kể vai trò quan trọng của loài dơi, dường như chắc chắn là một vật chủ khác đã đóng vai trò là vật chủ lây bệnh trực tiếp từ dơi sang người”.

“Điều này nhấn mạnh thực tế có những ổ chứa virus ẩn náu trong các loài động vật hoang dã và nguy cơ tiềm ẩn có thể lây lan thành dịch bệnh ở người”, chuyên gia này tiếp.

Cũng theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, vì trong chợ có bán nhiều loại động vật không phải thủy hải sản, trong đó có cả động vật có vú, nên bất cứ loài vật nào cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra dịch corona Vũ Hán.

Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu được giải trình tự gen trong nghiên cứu nói trên đều đã bị viêm phổi sau khi nhiễm chủng virus corona mới (nCoV) ở Vũ Hán. Các mẫu phổi của họ đã được chuyển tới nhóm các nhà khoa học để xác minh nguồn gốc lây nhiễm virus.

“Điều rất kinh ngạc là các chuỗi giải trình tự gen virus 2019-nCoV được mô tả từ các bệnh nhân khác nhau nhưng lại gần như giống hệt”, giáo sư Weifeng Shi thuộc Đại học Sơn Đông nhận xét.

“Phát hiện này cho thấy virus 2019-nCoV khởi đi từ một nguồn trong một thời gian rất ngắn và cũng đã được phát hiện rất nhanh. Tuy nhiên vì virus này lây lan tới nhiều người nên việc thường xuyên theo dõi về những biến đổi gen của chúng là rất cần thiết”.

Tuổi trẻ

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan