Pháp mua khẩu trang từ Trung Quốc, Mỹ trả giá cao “mua đứt” ngay tại sân bay

Mỹ đã mua đứt một máy bay chở khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc, ngay trên bãi đỗ của sân bay khi lô đồ bảo hộ cần thiết này chuẩn bị lên đường bay sang Pháp – lãnh đạo một vùng của Pháp tiết lộ với hãng tin RT.

Sau khi nhánh lập pháp của nước này ban bố một đạo luật về tình hình khẩn cấp y tế, các chính quyền địa phương đã có thể đặt hàng trực tiếp trang thiết bị từ Trung Quốc, và trả tiền trước cho các đơn hàng – Chủ tịch vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur, ông Renaud Muselier cho biết.

Tổng cộng, vùng của ông và các vùng khác đã đặt khoảng 60 triệu chiếc khẩu trang từ Trung Quốc, ông Muselier phát biểu với RT hôm 1/4.

Pháp mua khẩu trang từ Trung Quốc, Mỹ trả giá cao mua đứt ngay tại sân bay - 1 Khẩu trang đang là mặt hàng rất ‘nóng’ trong thời buổi đại dịch

“Những chiếc khẩu trang này đã được sản xuất và hiện đang ở Trung Quốc. Tuy nhiên, việc giao hàng lại gặp chút vấn đề”, ông Muselier nói, cho biết lô hàng này nhẽ ra sẽ có mặt tại Pháp vào sáng 2/4 theo lịch.

Tuy nhiên, nước này đã gặp phải một số vấn đề hậu cần ngoại dự kiến, và sự cạnh tranh ‘không được đẹp’ từ Mỹ, ông Muselier tiết lộ.

“Sáng nay theo giờ Trung Quốc, người Mỹ đã mua đứt đơn hàng của Pháp, trả tiền mặt ngay tại bãi đỗ sân bay. Chiếc máy bay dự kiến sẽ bay đến Pháp sau đó đã khởi hành đi Mỹ”.

Ông Muselier cho biết giờ đây các chính quyền địa phương sẽ phải lựa chọn các hãng dịch vụ hậu cần lớn, để đảm bảo rằng lô hàng không bị trả giá cao hơn hoặc mua lại trong quá trình vận chuyển một lần nữa. Ông cho biết một lô hàng khác dự kiến sẽ đến Pháp vào cuối tuần này.

Mỹ đang ráo riết truy thu bất cứ số lượng khẩu trang nào đang có sẵn trên thị trường, làm gián đoạn việc giao hàng đến các quốc gia khác – một bản tin khác từ tờ nhật báo Liberation của Pháp cho biết.

“Họ trả giá gấp đôi và bằng tiền mặt, ngay cả khi chưa nhìn thấy hàng”, một nguồn tin giấu tên tiết lộ với tờ báo.

Mỹ hiện đang là quốc gia phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trên thế giới, khi số ca nhiễm vượt qua mốc 200.000, trong đó có hơn 4.700 người đã tử vong. Pháp cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề, với hơn 57.000 ca nhiễm và hơn 4.000 trường hợp tử vong.

Vietnamnet