Pháp và Châu Âu đồng loạt chỉ trích: “Tất cả đồ có xuất xứ Trung Quốc đều kém chất lượng!”

Châu âu đồng loạt ngã ngửa và căm phẫn những thiết bị y tế đến từ Trung Quốc trong khi dịch Covid-19 đang ngày càng mất kiểm soát. Các nước tự trách vì thời gian qua đã quá lệ thuộc vào Trung Quốc nên giờ các bệnh viện đều như bị chết đuối. Tất cả là đồ đểu, hàng giả dối và kém chất lượng từ cái khẩu trang, áo choàng y tế, dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19.

Ngày 30-3, chương trình thời sự của các kênh chính đài truyền hình nhà nước Pháp như France 2, France Info, CNews Direct đều đồng loạt tố cáo hành vi Trung Quốc dấu nhẹm có chủ ý về con số tử vong giai đoạn dịch bệnh của Covid-19 tại quốc gia này, đồng thời lên án việc Trung Quốc cung cấp trang thiệt bị vật tư quá kém chất lượng cho Pháp và toàn Châu Âu.

Nước Pháp hiện đang thiếu khẩu trang 3M trầm trọng và nhiều loại khẩu trang chuyên dụng, nước này cũng đang khởi động để sản xuất nhiều loại trang thiết bị y tế mà không cần nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hôm 29-3, nhóm bác sĩ Pháp tranh luận trên truyền hình thừa nhận họ đã không đánh giá đúng độ ác hiểm của Covid-19, các chỉ số về độ tuổi nạn nhân cũng không chính xác. Dẫn đến tình trạng chủ quan trong quá trình chuẩn bị chiến đấu Covid-19, khiến trang thiết bị y tế như khẩu trang, đồ phòng hộ, máy thở rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Do quá lệ thuộc Trung Quốc, từ cái khẩu trang đến máy trợ thở, quạt thông không khí, nên mới hai tuần đầu “các bệnh viện Pháp đã trong tình trạng chết đuối”, gần chạm điểm gãy đổ vì không còn sức chứa, giường bệnh, thiết bị hồi sức đều không đủ để cung ứng cho bệnh nhân.

Giờ đây, Pháp phải cải tạo các toa tàu cao tốc thành tàu bệnh viện, một việc chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Các bác sĩ Pháp liên tục kêu cứu, vì tình trạng thiếu đồ bảo hộ, khẩu trang, máy thở. Đồng thời cũng lên tiếng tố cáo những lô hàng nhập từ Trung Quốc đều không đủ chất lượng sử dụng cho công tác chữa bệnh.

“Tất cả trang thiết bị được nhập từ Trung Quốc đều vô dụng, mỏng manh và không có khả năng bảo hộ, thậm chí gây mẩn ngứa khi tiếp xúc trên da chỉ sau 1 giờ”, các bác sĩ tại Pháp tỏ ra bức xúc. Nước Pháp đã phải tổng động viên để đối phó với làn sóng dịch bệnh sắp đổ ập xuống.

Khi dịch bùng lên ở Vũ Hán, Trung Quốc thông qua các con buôn nằm vùng tỏa đi vét sạch khẩu trang y tế tại thị trường châu Âu, găm cắm. Bây giờ họ bung ra bán lại với giá cắt cổ. Một chiếc FFP 2 bán chợ đen tới 15,99 euro.

Khi Trung Quốc lâm nạn, Pháp gửi viện trợ không nhỏ sang giúp vô tư, không vụ lợi. Hiện tại cả thế giới bó cứng chân tay, kinh tế án binh bất động, Trung Quốc lại xuất khẩu trang thiết bị y tế “dỏm” sang để cảm ơn khiến Pháp và các nước Châu Âu.

Không chỉ nước Pháp, một vụ tai tiếng vừa bùng lên: bộ xét nghiệm mà Tây Ban Nha nhập từ Trung Quốc thiếu chính xác đến mức Madrid phải quyết định tạm ngưng sử dụng. Vấn đề tương tự cũng xảy ra tại Cộng hòa Séc.

Được biết, Tây Ban Nha đã đặt lô hàng 640.000 kit xét nghiệm nhanh của Công ty Shenzen Easy Biotechnology (SEN), trụ sở ở Thâm Quyến. Sau khi đưa 8.000 kit vào thử nghiệm, Madrid phát hiện ra rằng các bộ xét nghiệm của SEN đều cho kết quả sai. Bệnh nhân dương tính Covid-19, qua kit xét nghiệm báo kết quả âm tính!

Một nạn nhân bị dính hàng kém chất lượng nữa từ Trung Quốc sau Tây Ban Nha là Hà Lan. Nước này trả tiền thật, nhận hàng “dỏm”. Hàng trăm nghìn khẩu trang KN95 mà Hà Lan nhận được hôm 21-03, phân phát đến các bệnh viện đều không đạt đủ tiêu chuẩn cần thiết.

Ngày 28-03, chính phủ Hà Lan ra thông báo thu hồi 600.000 chiếc, chiếm một nửa lô hàng 1,3 triệu khẩu trang FFP2, do những khẩu trang này không đủ độ kín, phần lọc bị ăn bớt không thể cản virus thâm nhập. Trung Quốc lúc này đưa ra lời biện minh “nhầm lẫn” trong khâu giao hàng.

Nước Pháp đang phải rút bài học, rằng họ đã tự biến thành tù nhân do chính sách lệ thuộc vào kinh tế công xưởng sản xuất thế giới Trung Quốc ra sao. Ngày 28-3, trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, Bộ trưởng Y tế Pháp nói thẳng là các thiết bị Trung Quốc bán cho châu Âu không đủ độ tin cậy, hàm ý tố cáo hành vi gian dối, bất chấp lợi nhuận của Trung Quốc trong thời kỳ khủng hoảng vì dịch Covid-19.

Ngày 31-3, phát biểu ngay trong chuyến đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang tại Saint-Barthélemy-d’Anjou (Maine-et-Loire), Tổng thống Emanuel Macron đã nhấn mạnh rất rõ ràng, rành mạch: “Mục tiêu hàng đầu của chúng ta hôm nay là cho ra những sản phẩm tại Pháp. Từ giờ cho đến cuối năm chúng ta sẽ sản xuất ra những sản phẩm 100% chất lượng của Pháp, trên đất Pháp. Chúng ta phải hoàn toàn tự chủ toàn phần, trọn vẹn. Ngày mai sẽ không còn là ngày hôm qua. Phải rút ra bài học từ những hậu quả này”.

Không phải chir riêng các nước Châu Âu lên tiếng về thiết bị y tế đến từ Trung Quốc không đạt chất lượng, Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động được cho là “vô nhân đạo” này trong những ngày qua.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số ca nhiễm lên tiếng gần 1 triệu người thì hành động của Trung Quốc đã khiến cả thế giới vô cùng phẫn nộ.

Bích Trâm