Phát biểu của bà Ngát là phát s.úng b.ắn thẳng vào lưng những chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – thành viên Hội đồng thẩm định phim quốc gia – cho rằng hình ảnh đường lưỡi bò “chỉ xuất hiện vài giây, mọi người cứ làm quá lên” khi đề cập tới quyết định ngừng chiếu bộ phim Everest – Người tuyết bé nhỏ (Abominable).

Chưa rõ đây có thực sự là phát biểu “có tâm” của bà Ngát hay là bị ai đó định hướng, nhưng một số tờ báo đã đổi tít và nội dung bài viết ngay sau khi gặp phản ứng dữ dội từ độc giả.

Nếu đúng là phát biểu của thành viên Hội đồng thẩm định phim quốc gia thì chẳng khác nào một phát bắn thẳng vào lưng những cán bộ chiến sĩ Kiểm ngư – Cảnh sát biển – Hải quân, các ban ngành Bộ Ngoại giao cùng bà con ngư dân và kỹ sư công nhân dầu khí đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên Biển Đông, để đóng những chiếc đinh chắc nịch nhằm bác bỏ lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.

Không biết là do bà Hồng Ngát nhìn lỗi nghiêm trọng bằng đôi mắt của một nhà thơ nữ nhẹ dạ, qua loa và vô chính trị, hay đó là cách giữ truyền thống không bao giờ nhận sai, luôn thẩm định đúng quy trình của hội đồng duyệt phim quốc gia đã lưu cữu hàng chục năm?

Chỉ vài giây ngắn ngủi thôi, nhưng nó xuất hiện tới 4 lần trong phim và thêm một lần ở trailer, với những đứa trẻ chăm chú theo dõi thì nó thừa đủ để gây ấn tượng.

Sẽ thế nào khi hình ảnh đường lưỡi bò Trung Quốc in sâu vào tâm trí trẻ em Việt Nam, những thế hệ sẽ tiếp nối cuộc đấu tranh nhằm bác bỏ chính cái yêu sách chủ quyền vô lý đấy trong tương lai?

Nếu đã để lọt tình huống như vậy thì hãy cẩn trọng với mọi phát ngôn chính thức. Đừng để những lời nói của mình thể hiện sự thiếu ý thức trong bảo vệ chủ quyền quốc gia và tinh thần dân tộc, hoặc bị lợi dụng để trở thành đề tài giật tít câu view.

Hãy để đồng bào yên tâm chiến đấu trên mọi mặt trận, đừng để công sức của bao nhiêu con người đổ xuống biển chỉ vì “Hội đồng nghĩ rằng đó là phim hoạt hình thần thoại dành cho thiếu nhi nên có những lúc xao nhãng, không chú ý” như bà Ngát nói.

Cũng nói thêm, không biết chỉ tiêu hoạt động của Hội đồng thẩm định phim là gì mà dù rất dễ tính với phim trung Quốc, nhưng phim trong nước thì cực kì khắc khe. Khi phim “Bụi đời Chợ Lớn” xin ra rạp, hội đồng này đã dẹp đi với lý do “không đúng hiện thực xã hội” vì thể hiện nhiều cảnh các băng nhóm xã hội đen “dàn trận” ngang nhiên, chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu… máu me vương khắp nơi mà không hề có sự can thiệp của chính quyền, người dân hay bất lỳ lực lượng xã hội nào… Phim Thiên Linh Cái bị cục bắt cắt đến nham nhở, không thương tiếc với lý do chung chung: Truyền bá m.ê tín d.ị đoan, gi.ết người nhiều quá mà không có Công An, Chính Quyền vào cuộc” dù phim dựa trên một vụ án có thật.

Mới đây nhất, phim “Ròm” đoạt giải phim hay nhất ở LHP Quốc tế Busan nhưng tại quê nhà, phim này lại bị phạt 40 triệu và bị cấm chiếu ở nước ngoài với lý do:

“Kết phim bi quan, bế tắc, không lối thoát, thiếu tính nhân văn. Câu chuyện phim diễn ra tại TPHCM nhưng không có sự quan tâm của chính quyền và cơ quan chức năng. Đồng thời, phim cũng thể hiện nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị – xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam.”

Duyệt phim thì như thế, nhưng Cục Điện ảnh mỗi năm “cắn” tiền thuế của người dân gần 150 tỷ đồng để xin làm phim. Cụ thể Dự kiến kinh phí sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2018 – 2021 mà Cục gửi Bộ là: gần 115 tỷ đồng (2018), hơn 147 tỷ đồng (2019), hơn 148 tỷ đồng (2020) và hơn 148 tỷ đồng (2021). Và trước giờ chúng ta KHÔNG HỀ có một bộ phim nào ra hồn từ số tiền này. Hoặc là phim làm xong đắp chiếu, hoặc chiếu ra không ai xem, mà đạo diễn cũng là những cái tên gần như không ai biết đến, có quan hệ với người ở cục hoặc biết đến với những bom xịt để đời, làm ba phim thua cả ba phim, ra rạp vài ngày thì rạp cắt suất.

Không những thế Cục Điện ảnh giai đoạn Cục trưởng Lại Văn Sinh và Cục phó Lê Ngọc Minh đã làm thất thoát 43 tỷ đồng. Nói trắng ra là ăn cắp, thế nhưng sau đó hai ông này vẫn hạ cánh an toàn và không ai bị khởi tố.
Ban duyệt phim, 11 ông, gần như không ai đủ tư cách, nói vậy cho nhanh!

Nguồn: Chính trị Việt Nam 

Bài viết liên quan