Bỏ “Quỹ bảo trì đường bộ” là bước chuẩn bị tối quan trọng cho dự án Cao tốc Bắc – Nam?

Dự án Đường Cao tốc Bắc – Nam, một đại dự án có liên quan đến vận mệnh quốc gia và tiêu tốn đến con số chục tỷ đô la Mỹ đang có nguy cơ rơi vào tay một tập đoàn lớn của Trung Quốc. Trong lúc lòng dân cả nước hoang moang, lo lắng, các quan chức của Bộ GTVT lại liên tục tung ra những thông tin mâu thuẫn nhau, tung hỏa mù dư luận. Đặc biệt là thông tin gây sốc “Bỏ quỹ bảo trì đường bộ”, chả nhẽ họ dễ dàng bỏ miếng mồi ngon đến vậy hay đây là bước chuẩn bị tối quan trọng cho dự án Cao tốc Bắc – Nam?

Các giai đoạn triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy, những gì các vị ở Bộ GTVT phát biểu gần đây đều không có chút logic. Cao tốc Bắc Nam giờ còn chưa viết hồ sơ mời thầu, mới chỉ thông báo để các nhà thầu gửi hồ sơ năng lực để rà soát, thế nhưng ông ở Bộ lại nói là đang thiết kế, đã thiết kế xong chưa mà đã bóc được dự toán?

Chưa thiết kế, chưa bóc dự toán thì sao biết vượt dự toán và đã duyệt? Chưa làm gì thì lấy gì mà trình Chính phủ mà nói là đã trình chính phủ nhiều lần? Xong hồ sơ mời thầu chưa, đăng chỗ cổng thông tin nào ? Hồ sơ mời thầu thiết kế hay mời thầu EPC ( từ thiết kế, lập dự toán, thi công ) ?

Thiết kế đâu, đơn vị nào thiết kế ? ai phê duyệt ? Duyệt khi nào ? Ai thẩm tra ? Đăng hồ sơ thiết kế này chỗ nào để phản biện chuyên môn ? Phải chăng những vị ở Bộ GTVT không có chuyên môn và không nắm được dự án này hiện ra sao cả?

Nếu vậy, yêu cầu các ban giám sát Quốc hội vào cuộc, lập ra các nhóm chuyên gia giám sát độc lập, không để các vị Bộ GTVT phát biểu linh tinh như thế nữa.

Còn nếu họ có chuyên môn mà vẫn cố tình phát biểu như vậy thì phải chăng họ đang muốn tung hỏa mù thông tin để đánh lạc hướng dư luận? Trường hợp như vậy thì họ đã quá coi thường người dân rồi.

Hôm vừa rồi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn tiết lộ một thông tin rất thú vị: ngân sách nhà nước đang cạn kiệt!

Mặc dù đó là thông tin hoàn toàn chính xác! Nhưng!

Ngân sách nhà nước cạn kiệt thì có sao!? Họ vẫn có thể tăng thuế và quan trọng hơn là vẫn vay tiền của TQ để tham nhũng được mà! Nợ à? Đã có dân trả thay còn gì!

Gần đây, phong trào “vạch mặt” BOT đang sôi nổi, tuy có tạm lắng nhưng cái “ham muốn” xử lý BOT vẫn còn trong dân!

Trong lúc đó, họ lại tung thông tin “bỏ quỹ bảo trì đường bộ”, nếu bỏ thì sau khi cao tốc Bắc Nam hoàn thành phải chăng sẽ mọc thêm nhiều BOT hơn nữa? Khi đó người dân chỉ tập trung vào các BOT sai trái mà làm cho quyết tâm phản đối nhà thầu TQ càng ít hơn? Một bước chuẩn bị tối quan trọng để đưa đầu dân việt vô thòng lọng của TQ?

Vay tiền của Trung Quốc và để Trung Quốc vào làm đường cao tốc Bắc – Nam thì đại đa số người dân không đồng tình. Thời gian kéo dài, sử dụng một lượng nhân lực lớn rải khắp mặt tiền của nước ta, vậy nghĩa là gì? Sẽ có biết bao nhiêu người Trung Quốc cả có phép lẫn không phép, cả dân sự lẫn quân đội trà trộn vào?

Phía Việt Nam đã từng kí bao nhiêu hợp đồng lỏng lẻo, dại dột với Trung Quốc để cho họ tự tung tự tác lấn át chủ quyền của ta rồi?

Xin hỏi các tướng lĩnh, chỉ huy lãnh đạo Quân đội, đã am hiểu cả về chiến lược chiến thuật, các vị nghĩ sao? Chẳng lẽ không chút lo lắng, không nhận thấy hiểm họa đối với an ninh quốc phòng nếu để Trung Quốc làm đường Bắc – Nam và vay vốn Trung Quốc ư?

Tôi tha thiết mong các cựu chiến binh lão luyện trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, hãy quan tâm và nêu ra ý kiến về nguy cơ này. Đừng thờ ơ!

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan