Phát hiện 1 loại gen khiến SARS-CoV-2 suy yếu: Thế giới có bao nhiêu người được “thừa hưởng”?

Nghiên cứu cho rằng loại gen khiến virus SARS-CoV-2 suy yếu đã được truyền sang người hiện đại từ khoảng 60.000 năm trước.

Phát hiện 1 loại gen khiến SARS-CoV-2 suy yếu: Thế giới có bao nhiêu người được "thừa hưởng"?

Người Neanderthal là một loài trong chi Người từng sinh sống ở lục địa Á-Âu và đã tuyệt chủng vào khoảng 40.000 năm trước. Người Neanderthal và người hiện đại đã từng có thời đại chung sống với nhau, và qua hàng ngàn năm, hai loài người đã giao phối với nhau, và kết quả là người hiện đại ngày được di truyền một số gen của người Neanderthal.

Mới đây, Giáo sư Svante Pääbo của Viện Đại học Khoa học và Công Nghệ Okinawa (OIST) đã công bố một nghiên cứu cho thấy một số đặc tính của gen di truyền mà người hiện đại được di truyền từ người Neanderthal có tác dụng làm giảm các triệu chứng khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cũng nói rằng hiện tại có khoảng 30% dân số Nhật Bản và khoảng một nửa dân số sống trên lục địa Á-Âu được di truyền kiểu gen này.

Phát hiện 1 loại gen khiến SARS-CoV-2 suy yếu: Thế giới có bao nhiêu người được thừa hưởng? - Ảnh 1.

Biểu đồ: Sự phân bổ các biểu hiện alen trội trong gen đơn bội thừa hưởng từ người Neanderthal, được cho là có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi những biến chứng COVID-19 nghiêm trọng. Nguồn: Viện Đại học Khoa học và Công Nghệ Okinawa cung cấp

Năm ngoái, Giáo sư Pääbo và các cộng sự đã công bố kết quả nghiên cứu một nhóm gen khác cũng có nguồn gốc từ người Neanderthal, nhưng được cho là có nguy cơ làm các triệu chứng của COVID-19 trầm trọng hơn.

Trong nghiên cứu lần này, Giáo sư Pääbo và các cộng sự đã tập trung nghiên cứu vào một nhóm gen được gọi là “OAS” nằm trên nhiễm sắc thể thứ 12, trong 46 nhiễm sắc thể của con người. Sau khi một nhóm nghiên cứu khác phân tích khoảng 2.000 ca bệnh nặng, họ đã phát hiện ra gen này có liên quan đến các triệu chứng của bệnh COVID-19.

Những đặc điểm cụ thể của các gen này cũng được tìm thấy trên người Neanderthal ở Croatia hay vùng Siberia của Nga, nhưng lại không được tìm thấy ở người châu Phi, nơi sống đầu tiên của loài người hiện đại.

Phát hiện 1 loại gen khiến SARS-CoV-2 suy yếu: Thế giới có bao nhiêu người được thừa hưởng? - Ảnh 2.

Giáo sư Svante Pääbo. Ảnh được cung cấp bởi Viện Đại học Khoa học và Công nghệ Okinawa, được chụp bởi Frank Winken

Người hiện đại và người Neanderthal đã cùng nhau sinh sống vào khoảng 60.000 năm trước đây và nghiên cứu cho rằng gen đặc biệt trên đã được truyền sang người hiện đại bắt đầu từ thời điểm này.

TIN LIÊN QUAN Các “anh hùng” Vũ Hán và nỗi đau khó nói thành lời: COVID-19 qua đi, nhưng một “bóng ma” vẫn ám ảnh Đổi vaccine Covid-19 lấy tù nhân ở Syria: Israel dùng tối đa quyền lực của loại ”tiền tệ mới”

Giáo sư Pääbo giải thích: “Các gen OAS tham gia vào quá trình sản sinh các enzyme. Có vẻ như tế bào của những người mang nhóm gen này tiêu diệt virus SARS-Cov-2 hiệu quả hơn những người khác”. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người mang nhóm OAS khi nhiễm bệnh có nguy cơ trở nặng thấp hơn 20% so với những người không mang.

Trong khi đó, loại gen khiến bệnh trở nặng hơn trong nghiên cứu năm ngoái được tìm thấy khá phổ biến ở người Nam Á và châu Âu, trong khi lại khá hiểm ở Đông Á. Nghiên cứu cho rằng đây cũng là một trong số những nguyên nhân tại sao mà số ca bệnh chuyển biến nặng tại các nước Đông Á lại ít hơn các khu vực khác./.

(Theo Asahi Shimbun)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan