Phát hiện bom được cài tại tòa nhà Quốc hội Mỹ: Tình hình rất phức tạp!

Ít nhất 2 quả bom ống đã được tìm thấy và vô hiệu hóa giữa lúc người biểu tình xâm nhập và gây náo loạn tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Các lực lượng hành pháp địa phương và liên bang đã phản ứng trước các thông tin về việc nhiều quả bom đã được cài tại nhiều địa điểm ở thủ đô Washington D. C. Hiện chưa rõ liệu các thiết bị nổ này là thật hay giả, nhưng mọi thông tin đều được xử lí cẩn trọng.

Trả lời CNN, một quan chức của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cho biết một quả bom ống đã được tìm thấy tại trụ sở. Quả bom này được tìm thấy trên mặt đất ở khu vực bên ngoài, dọc theo bức tường của trụ sở. Quan chức RNC cho biết nó đã được vô hiệu hóa bởi cảnh sát.

Một quan chức liên bang tiết lộ ít nhất hai vật thể nghi là bom ống đã được các cảnh sát xử lí, bao gồm một quả đặt tại tòa nhà gần trụ sở RNC và một quả khác ở khu phức hợp Điện Capitol. Quan chức này cho biết đây là những thiết bị nổ thật và chúng đã được kích nổ an toàn.

Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ cũng đã được sơ tán sau khi một gói hàng đáng ngờ được điều tra – một nguồn tin của đảng Dân chủ thông báo cho CNN. Nguồn tin này cho biết tòa nhà đã đóng cửa trước khi các cuộc biểu tình nổ ra, nhưng một số nhân viên an ninh và nhân sự thiết yếu đã được sơ tán.

Chiều ngày 6/1 (giờ Mỹ), những người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Điện Capitol ở Washington, D.C. Việc này đã buộc các cơ quan an ninh sơ tán Thượng viện giữa lúc các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua. Cuộc hỗn loạn nổ ra ngay sau khi ông Trump có bài phát biểu tuyên bố rằng ông đã thắng nhiệm kỳ thứ 2.

Đám đông quá khích đã đụng độ với cảnh sát, trèo tường và phá cửa sổ và cửa ra vào tại điện Capitol. Một số đã đột nhập Thượng viện và bị cảnh sát vô hiệu hóa. Thủ đô nước Mỹ sẽ tiến vào giờ giới nghiêm trong đêm 6/1 do bạo lực leo thang. Cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa xác nhận đã bắt giữ người biểu tình nào hay chưa.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp sẽ quay trở lại Điện Capitol để hoàn tất việc kiểm phiếu. Bà Pelosi cho biết cuộc tấn công vào Điện Capitol không thể “ngăn cản chúng tôi thực hiện trách nhiệm xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử”.

Ngoài ra, khoảng 1h chiều ngày 6/1 (giờ Mỹ), hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xô đổ các hàng rào được thiết lập ngoài khu vực điện Capitol, va chạm với hàng loạt binh sĩ, một số còn gọi các sĩ quan an ninh là “kẻ phản bội” khi bảo vệ tòa nhà Quốc hội. Khoảng 90 phút sau đó, những người biểu tình đã tràn vào các tòa nhà trong khi khu vực Hạ viện và Thượng viện đều bị khóa chặt. Cảnh sát xuất hiện để sơ tán toàn bộ Hạ viện. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng được sơ tán khỏi điện Capitol.

Tới 3h chiều, tình hình trở nên căng thẳng hơn rất nhiều khi các cảnh sát chĩa súng vào bất kì người nào muốn xâm nhập tòa nhà Quốc hội. Một người ủng hộ ông Trump đã đứng trên ghế của Thượng nghị sĩ. Một phụ nữ bị bắn vào ngực ngay tại điện Capitol và sau đó tử vong ở bệnh viện gần đó. Nhiều sĩ quan đã bị thương và ít nhất một người phải nhập viện.

Lựu đạn khói đã được sử dụng ở khu vực Thượng viện khi các cảnh sát tìm cách giải tán đám đông người gây bạo loạn. Hàng loạt cửa sổ ở cánh tây của Thượng viện bị đập vỡ, hàng trăm sĩ quan đã tập trung quanh tầng 1 của các tòa nhà.

Thượng viện đã tạm thời an toàn vào khoảng 3h30 chiều (giờ Mỹ). Hiện chưa rõ liệu đã có người biểu tình nào bị bắt giữ hay chưa. Theo một sĩ quan hiện trường, tới 5h40 chiều, điện Capitol mới an toàn trở lại.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên điện Capitol chứng kiến khung cảnh hỗn loạn như vậy kể từ sau sự kiện quân Anh tấn công và đốt các công trình vào tháng 8/1814.

Những người biểu tình phá vỡ hàng rào bảo vệ ở vòng ngoài. Các đoạn video cho thấy người biểu tình tập trung và một số đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài điện Capitol. Phóng viên của CNN cho biết đã thấy nhiều người tìm cách đột nhập tòa nhà Quốc hội từ hai phía rìa tòa nhà. Có nhiều tiếng nổ lớn xuất hiện kèm theo khói. Một số sĩ quan đã sử dụng xịt hơi cay.

Nhân chứng cho biết đã thấy khí ga hơi cay nhưng không rõ là cảnh sát hay người biểu tình sử dụng. Sau khi tòa nhà Quốc hội bị người biểu tình tràn vào, các cảnh sát đã kêu gọi nghị sĩ trốn dưới bàn hoặc đeo mặt nạ phòng độc khi di chuyển giữa các tòa nhà ở điện Capitol.

Chưa rõ liệu bao giờ các phiên họp sẽ tiếp tục nhưng các lãnh đạo Quốc hội muốn ổn định tình hình trước khi quay trở lại kiểm phiếu Đại cử tri.

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, một đảng viên Đảng Dân chủ ở New York, cũng là thành viên ban lãnh đạo, nói với các phóng viên: “Điện Capitol đang được dọn dẹp. Khi an toàn trở lại, chúng tôi sẽ quay lại hoàn thành các trách nhiệm theo hiến pháp. Đây là nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không cho phép ‘luật rừng’ chà đạp lên pháp luật.”

Các lãnh đạo Quốc hội đã được sơ tán khỏi khu phức hợp Điện Capitol và được đưa đến căn cứ quân sự Fort McNair gần đó.

Tổng thống Donald Trump vừa phát đi đoạn video được ghi hình trước, trong đó ông thúc giục người biểu tình “về nhà”, đồng thời ca ngợi họ là những người “hết sức đặc biệt”.

“Tôi thấu hiểu nỗi đau của mọi người. Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử áp đảo, mọi người đều biết điều đó, đặc biệt là ‘phía bên kia’ (ám chỉ đảng Dân chủ),” ông Trump nói.

“Nhưng các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta phải ôn hòa. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự.”

Tổng thống chỉ trích các đối thủ của ông là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ngày hôm nay.

“Chúng ta không thể rơi vào bẫy của những người này,” ông nói với người biểu tình. “Hãy về nhà. Chúng tôi yêu các bạn; các bạn hết sức đặc biệt.”

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan