Phát hiện xác hơn 4.000 thú nuôi trong các kiện hàng ở TQ: Nhiều bí mật “chấn động” được hé lộ

Thú nuôi được cho là đã được gửi đi từ ngày 16/9, và tới lúc phát hiện tại kho hàng chúng đã không có nước hoặc thức ăn trong ít nhất 5 ngày.

Phát hiện xác hơn 4.000 thú nuôi trong các kiện hàng ở TQ: Nhiều bí mật "chấn động" được hé lộ
Phát hiện xác hơn 4.000 thú nuôi trong các kiện hàng ở TQ: Nhiều bí mật “chấn động” được hé lộ

Khoảng 4.000 xác chó, mèo, thỏ và nhiều động vật khác đã được tìm thấy trong các hộp chứa ở một kho hàng lớn tại Trung Quốc. Một tổ chức bảo vệ động vật cho biết có khả năng đây là những thú cưng được mua qua mạng và chúng đã bị bỏ đói trong gần 1 tuần.

Đội cứu hộ đã cứu được hơn 1.000 thỏ, chuột hamster, chó và mèo nhưng số còn lại đã chết khi chúng tới cơ sở Dongxing ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào ngày 22/9.

“Chúng tôi đã thực hiện nhiều cuộc giải cứu động vật trước đây nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một thảm kịch như vậy,” một tình nguyện viên của tổ chức phi chính phủ Giải cứu Động vật Utopia, nói.

“Khi chúng tôi tới, có hàng đống hộp chất lên nhau, bên trong chứa động vật. Đa số chúng đều đã chết, bắt đầu phân hủy và bốc ra mùi khó chịu,” người này nói.

Chính quyền địa phương đang mở cuộc điều tra và vụ việc đã làm dấy lên những quan ngại xoay quanh các quy định liên quan tới bán thú cưng qua mạng ở Trung Quốc. Sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử đồng nghĩa với việc gần như mọi thứ – bao gồm cả động vật sống, có thể được mua bán qua mạng – nhưng thường thì các công ty vận tải sẽ vận chuyển thú cưng trái phép trong điều kiện không an toàn.

Số thú nuôi nói trên được cho là đã được gửi đi từ ngày 16/9, và tới lúc phát hiện tại kho hàng chúng đã không có nước hoặc thức ăn trong ít nhất 5 ngày – theo tổ chức Utopia.

Yang Aihua, một quan chức của văn phòng thương mại Luohe, cho biết số thú nuôi này đã được gửi đi từ tỉnh Giang Tô và một thành phố khác ở Hà Nam, Trung Quốc.

Phát hiện xác hơn 4.000 thú nuôi trong các kiện hàng ở TQ: Nhiều bí mật chấn động được hé lộ - Ảnh 1.
Hơn 870 con thỏ đã được cứu sống. Ảnh: Weibo

Khi xe tải chở thú nuôi tới Dongxing và các nhân viên phát hiện thùng chở hàng chứa động vật sống, kho đã từ chối nhận. Nhưng tài xế chở hàng đã bỏ lại số động vật tại đây.

Việc vận chuyển động vật sống bằng đường chuyển phát nhanh là bất hợp pháp theo luật bưu chính của Trung Quốc. Chúng có thể được vận chuyển bằng máy bay nếu người gửi có thể cung cấp giấy tờ cần thiết, ví dụ như báo cáo tiêm chủng, chứng nhận sức khỏe và lồng vận chuyển thú nuôi chuyên dụng theo luật hàng không.

Đại diện của nhóm Utopia cho biết công ty vận chuyển liên quan tới vụ việc là Yunda Express bởi tất cả các kiện hàng đều tới từ Yunda và xác thú nuôi được phát hiện tại kho chứa của công ty này.

Tuy nhiên, đại diện của Yunda Express cho biết số hộp hàng được tìm thấy là những hộp được dùng bởi các khách hàng trước đó và bị sử dụng bởi người khác dù không được công ty này cho phép.

Một số người cho rằng công ty vận chuyển số thú nuôi nói trên phải chịu trách nhiệm bởi đã không đảm bảo an toàn, thoải mái cho thú nuôi cũng như không có giấy tờ hợp pháp kèm theo các “kiện hàng sống”.

“Rất nhiều công ty chuyển phát quy mô nhỏ không có giấy chứng nhận y tế cho thú nuôi hay đủ không gian cho chúng, chúng tôi kêu gọi thắt chặt lệnh cấm vận chuyển động vật sống và buôn bán thú nuôi qua mạng,” đại diện Utopia nói.

Hơn 870 con thỏ, 99 con hamster, 70 con chó, 28 con mèo vẫn còn sống sau nhiều ngày bị mắc kẹt. Các cửa hàng thú nuôi và tình nguyện viên đã tới để chăm sóc cho số thú nuôi này.

“Chúng tôi cho chúng vitamin và đường glucose, hi vọng chúng sẽ sống sót. Chúng tôi sẽ cố gắng xem có thể cứu được chúng không, nếu không thì thật tệ,” một người nói.

Theo Tổ Quốc