Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nín lặng 90 giây khi bị hỏi về vụ điều tra tại Úc

Hãng truyền thông Úc ABC mới đây đưa tin cảnh sát Úc đang điều tra cáo buộc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney thông đồng vào một âm mưu thâm nhập chính trường Úc.

Hôm 16/9, ABC cho biết cảnh sát Úc đã ban bố một lệnh khám xét đối với một số nhân viên Lãnh sự quán Trung Quốc, trong đó có ông Sun Yantao, người phụ trách các mối quan hệ của cộng đồng người Hoa và các tổ chức thân Bắc Kinh.

Khi được hỏi về vụ việc trên trong một cuộc họp báo hôm 16/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã có 90 giây nín lặng, theo ABC. Sau khoảng thời gian im lặng, ông Uông lên tiếng cáo buộc Úc đang gây ra “Chiến tranh Lạnh” bằng việc rêu rao những lời nói dối.

Ông Uông nói Trung Quốc “không hài lòng và kiên quyết phản đối” các cáo buộc “bêu xấu hoạt động bình thường của các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc”.

ABC trích lời ông Uông: “Một số người ở Úc có khuynh hướng thổi phồng tâm lý bài Trung và cố gắng phao tin bằng cách bôi nhọ Trung Quốc và tấn công Trung Quốc”.

Ông này nói thêm: “Họ đã đi đến mức quá cực đoan nhằm đầu độc mối quan hệ Trung Quốc – Australia”.

Lệnh khám xét nhân viên ngoại giao Trung Quốc là một phần trong cuộc điều tra của cảnh sát Úc đối với ông John Zhisen Zhang, 62 tuổi, một người Úc gốc Hoa bị nghi ngờ là gián điệp của Bắc Kinh. Ông Zhang được một thượng nghị sĩ thuộc Đảng Lao động ở bang New South Wales của Úc thuê làm cố vấn chính sách cấp cao kể từ năm 2018.

Cảnh sát Úc đang điều tra liệu ông Zhang có phải là điệp viên nước ngoài của Trung Quốc hay không. ABC cho biết nếu bị kết tội, ông Zhang có thể phải lãnh án 15 năm tù.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan